Đi tìm Giải pháp phát triển cho ngành thủy sản Việt Nam

06/04/2023 - 14:46 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Ngày 31-3-2023, tại Hội trường khách sạn Rex, số 01, Lê Quý Đôn, phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (trực tuyến), ông Lê Hoàng Hải - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Công Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Trần Công Khôi - Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP); Phía đơn vị đồng hành có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (phụ trách khu vực phía nam), ông Vũ Đức Trí - Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việt Úc; Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo các sở NN & PTNT, Chi Cục Thủy sản và các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản đến từ các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau… Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham dự của ông Asbjorn Warvik Rortvet - Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) và ông Matsuo Tomoyuki - chủ tịch hiệp hội đầu bếp Nhật Việt.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: khai thác bền vững - đẩy mạnh nuôi trồng” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2022, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng Agribank và một số doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản…

Ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết Hội thảo lần này được tổ chức trong bối cảnh ngành sản xuất và thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 3 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 1,79 tỷ USD, giảm 29% so cùng kỳ năm trước. Hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản là cá tra đạt 422 triệu USD (giảm 33,1%), tôm được 578 triệu USD (giảm 39,4%).

Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn khi Việt Nam đánh dấu cột mốc xuất khẩu thủy sản kỷ lục là 11 tỷ USD vào năm 2022, các doanh nghiệp trong nước đã bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của thị trường thế giới cũng như một số khó khăn nội tại trong nước. Nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản vẫn là ngành hàng quan trọng và chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới, nhưng làm sao để ngành phát triển bền vững là vấn đề cần quan tâm.


Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Thủy sản, VASEP, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lãnh đạo một số địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành nuôi trồng chế biến thủy sản, các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản toàn quốc cùng nhau thảo luận các giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Trong đó, các diễn giả trình bày các tham luận về các chủ đề gợi mở gồm: Các chuỗi liên kết mang lại thành công cho ngành thủy sản; Khép kín chuỗi giá trị - Nâng tầm thương hiệu con tôm Việt; Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau; Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại chương trình, Ban Tổ chức công bố giai đoạn 2 của Diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: Khai thác bền vững - Đẩy mạnh nuôi trồng”. Bên cạnh các nội dung hội thảo, Báo Tuổi Trẻ đã và sẽ triển khai thêm các tuyến đề tài về nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản cùng những hội thảo chuyên đề tiếp theo để không chỉ thảo luận chính sách, giải pháp mà còn giới thiệu những mô hình nuôi trồng, những mặt hàng thủy sản xuất khẩu ấn tượng và cơ hội hợp tác đầu tư.

Thảo Nguyên