Chỉ thị thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh

24/12/2021 - 07:52 | An toàn thực phẩm

Ngày 16/12/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị 14/CT-UBND thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh

            Theo Chỉ thị, năm 2021 dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tác động lớn đến hoạt động kinh tế trong nước và thế giới. Tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, từ cuối tháng 6, dịch bệnh đã bùng phát mạnh, sản xuất, kinh doanh tại các địa phương có dịch bệnh bị đình trệ, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người dân, UBND tỉnh chỉ thị giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo cung ứng đủ và ổn định hàng hoá, dịch vụ cho nhu cầu thị trường. 

          UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai kế hoạch sản xuất; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, vật nuôi; chủ động theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là dịch tả heo Châu Phi; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm của chúng, đảm bảo khi các sản phẩm này được lưu thông trên thị trường vào dịp Tết phải được kiểm dịch chặt chẽ, không cho lưu thông những loại sản phẩm không đảm bảo an toàn, chưa qua kiểm dịch. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán 2022.

          Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán, chủ động có phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hoá trong tỉnh, chủ động đề xuất phương án nhập khẩu nếu cần thiết.

          Phối hợp với Sở Công Thương trong việc cung cấp thông tin về tình hình dịch heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh để chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, tránh xảy ra tình trạng tăng giá mất kiểm soát dịp cuối năm; đồng thời, tuyên truyền thông tin nhằm khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế (như bò, gà…) hoặc sử dụng thịt đông lạnh trong trường hợp thiếu nguồn cung thịt heo dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2022.

          Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn thời gian qua để chủ động có kế hoạch bảo đảm cân đối cung cầu, hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022 hoặc trường hợp xảy ra dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

          Chủ trì phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn dịch bệnh để kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết và cung ứng cho các địa bàn phải thực hiện giãn cách phòng chống dịch bệnh; phối hợp với các địa phương khác triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, áp dụng các phương thức mới (trực tuyến, sàn đấu giá điện tử...) để giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc sản vùng, miền kết hợp tạo nguồn hàng phục vụ Tết.

          Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán, chủ động có phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hoá trong tỉnh, chủ động đề xuất phương án nhập khẩu nếu cần thiết...

                                                                    VTH