Bưởi Việt Nam sắp được xuất khẩu chính thức vào Mỹ

12/01/2022 - 14:20 | Giá cả, thông tin thị trường

Các cơ quan chức năng của Mỹ vừa thông báo, trái bưởi của Việt Nam sẽ chính thức được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu, khả năng xuất khẩu vào Mỹ thì phối hợp với các đơn vị kiểm dịch thực vật hoàn tất các hồ sơ để sớm xuất khẩu trái bưởi.

            Theo thống kê của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có 105.400 ha bưởi, cho sản lượng gần 950.000 tấn; trong đó, Đồng bằng sông Hồng với gần 13.000 ha với sản lượng trên 170.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 220.000 tấn; Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 340.000 tấn…

          Từ nay đến quý I/2022, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi. Đây sẽ là cơ hội tốt để trái bưởi Việt Nam sớm chinh phục được thị trường Mỹ.

          Quả bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

          Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, “Bưởi da xanh Sông Xoài” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận, chất lượng ngon ngọt không thua kém bưởi da xanh của các tỉnh miền Tây như Bến Tre hay Vĩnh Long. Mỗi năm hàng trăm tấn bưởi da xanh trồng chủ yếu ở khu vực Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ được bán ra thị trường, đem lại thu nhập khá ổn định cho người dân.

                                                                             VTH