Yêu cầu về kiểm tra, kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
23/11/2024 - 15:05 | Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được phép
nhập khẩu vào Trung Quốc, bao gồm quả sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng
xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ), có nguồn gốc từ quả
sầu riêng tươi, chín được trồng ở Việt Nam, được đông lạnh ở nhiệt độ -35°C
hoặc thấp hơn trong ít nhất 01 giờ cho đến khi nhiệt độ lõi đạt -18°C hoặc thấp
hơn và được duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong
suốt quá trình bảo quản và vận chuyển theo các yêu cầu của Tiêu chuẩn Thực phẩm
Quốc tế - " Quy phạm thực hành đối với chế biến và xử lý thực phẩm đông
lạnh nhanh" (CAC / RCP 8-1976).
Sầu
riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật,
quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch
thực vật của Trung Quốc và các yêu cầu nêu trong Nghị định thư này.
Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải
được lựa chọn bằng tay để loại bỏ những quả bị thối, hỏng và đảm bảo không chứa
tạp chất kim loại lạ.
Nguyên liệu của sầu riêng đông lạnh xuất khẩu
từ Việt Nam sang Trung Quốc phải có nguồn gốc từ các vườn sầu riêng được đăng
ký với phía Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ quản lý và giám sát các vườn cung cấp
nguyên liệu cho sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và giảm thiểu sử
dụng vật tư nông nghiệp đầu vào.
Các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu
riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải đảm bảo đủ điều kiện
doanh nghiệp nước ngoài được đăng ký nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc.
Vật liệu đóng gói sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải sạch, vệ sinh, chưa qua sử dụng, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Trên mỗi hộp phải dán nhãn bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh gồm tên sản phẩm; xuất xứ; tên và mã số đăng ký của cơ sở sản xuất hoặc chế biến; tên và địa chỉ của nhà xuất khẩu; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và dòng chữ "This product is being exported to the People's Republic of China". Các thông tin trên có thể được dán vào bao bì dưới dạng nhãn.
Sau khi sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt
Nam sang Trung Quốc tới cửa khẩu nhập của Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ
tiến hành kiểm tra, giám sát kiểm dịch thực vật. Chỉ những lô sầu riêng đông
lạnh đủ tiêu chuẩn mới được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Thanh Hiền TTBVTV