Ý tưởng khởi nghiệp hay từ cây Cacao của nông dân xã Xà Bang.
22/11/2023 - 11:06 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Với
mong muốn biến các nguồn nguyên liệu có giá trị này thành các sản phẩm xuất
khẩu. Cùng với sự đặt hàng của các khách hàng là công ty trong và ngoài tỉnh
thu mua toàn bộ sản phẩm từ nước ép của trái Cacao, anh Một đã mạnh dạn nghiên
cứu chế tạo ra một bộ dụng cụ ép nước Cacao để chiết xuất ra nước Cacao nguyên
liệu thô. Theo anh Một " hiện nay Cacao mới bắt đầu vào vụ mùa thu hoạch
hiện sản lượng trái người dân bán cho anh còn rất ít chỉ từ 04-06 tấn/ tuần. Sau
khi thu mua trái gia đình anh phân loại trái đẹp khoảng 02-04 tấn để ép được
20-40 lít nước, bình quân 01 tuần ép được 40 lít nước. Tất cả sản phẩm này đều
được các công ty thu mua với giá là 20.000đ/lít, mang về để chế biến Rượu xuất
khẩu, Nước ép trái cây lên men...". Như vậy, hàng tuần gia đình anh Một thu
nhập khoảng 800.000đ từ nước ép của trái ca cao, được biết nếu Cacao vào chính vụ thì sản lượng sẻ tăng
lên rất nhiều lần, vì vậy sản lượng nước ép cũng sẽ tăng rất nhiều. Anh Một chi
sẻ thêm "Đây là mô hình hay, cho thu nhập ổn định từ sản phẩm có sẵn và dễ
thực hiện, anh Môt dự kiến sớm nhân rộng mô hình này lên 10 hộ và sản xuất ra
từ 05-10 tấn nước ép cacao/1 năm và cho thu nhập từ 100.000.000đ -200.000.000đ".
Theo số liệu thống kê của Hội Nông dân
Xã Xà Bang, địa phương có khoảng 130 hecta cây cacao cho sản lượng trái tươi từ
20-25 tấn/ha. Hiện nay diện tích trồng cacao có tăng dần lên khoảng 05-10ha nên
sản lượng cacao của địa phương cũng tăng theo.
Cây Cacao đang thể hiện vai trò lớn
trong nền nông nghiệp của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân,
luôn được nông dân ưu tiên lựa chọn để
đầu tư sản xuất.
Mây Hồng