Xuất, nhập khẩu nông sản của Việt Nam có chịu tác động từ xung đột Nga - Ukraine?

10/03/2022 - 08:17 | Giá cả, thông tin thị trường

Xung đột Nga – Ukraine đã có những tác động đến xuất, nhập khẩu nông sản của Việt Nam. Theo đó, thương mại nông nghiệp Việt Nam với Nga và Ukraine cũng bị suy giảm đáng kể.

            Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xung đột Nga – Ukraine đã có những tác động đến xuất, nhập khẩu nông sản của Việt Nam. Theo đó, thương mại nông nghiệp Việt Nam với Nga và Ukraine cũng bị suy giảm đáng kể.

          Việt Nam xuất khẩu sang Nga hàng năm khoảng 500 triệu USD (năm 2021 là 550 triệu USD) hàng nông – lâm – thủy sản, trong đó có một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu đáng kể như: thủy sản (164 triệu USD, chiếm 3% tổng xuất khẩu thủy sản), cà phê (173 triệu USD chiếm khoảng 6%), tiêu, điều (60 triệu USD, chiếm khoảng 2%). Khi xung đột nổ ra, giao dịch xuất khẩu sang Nga đều phải tạm dừng do rủi ro về giao dịch ngân hàng, thiếu tàu vận chuyển và chi phí cao. Các doanh nghiệp hiện nay đều phải theo dõi tình hình để xử lý hàng tồn hoặc tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác.

          Cùng với đó, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Nga và Ukraine nhiều nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước như: lúa mỳ (trong điều kiện bình thường có thể đến 1 triệu tấn, chiếm khoảng 20% tổng nhập khẩu lúa mỳ), ngô (3% tổng nhập khẩu ngô) làm thức ăn chăn nuôi; phân bón (10% tổng nhập khẩu phân bón).

           Việc thiếu hãng tàu và tăng chi phí vận chuyển khiến các doanh nghiệp nhập khẩu đầu vào của Việt Nam phải dừng giao dịch với Nga và chuyển sang tìm nhà cung ứng từ các nước khác như: Úc, Nam Mỹ, Nam Phi. Quan trọng hơn là sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga và Ukraine làm tăng giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất trên toàn cầu. Giá nguyên liệu đầu vào như: lúa mỳ, ngô… đã tăng lên khoảng 10-20%, giá phân bón tăng trên 20% trong thời gian gần đây, ảnh hưởng xấu đến ngành chăn nuôi và trồng trọt.

          Để khắc phục những khó khăn hiện tại, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các Hiệp hội, ngành hàng và Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ thanh toán cho các doanh nghiệp đã có hàng xuất đi Nga nhưng giao dịch tài chính đang bị đình trệ.

          Bên cạnh đó, sẽ làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng như: VASEP, Hiệp hội cà phê – cacao, Hiệp hội điều, Hiệp hội gỗ để bàn các giải pháp xử lý khó khăn trước mắt do ngưng trệ thị trường Nga và Ucraina; giải pháp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu…

          Ngoài ra, làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để bàn giải pháp ổn định giá đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước. Thu hút doanh nghiệp tăng cường đầu tư để chủ động trong đầu vào thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống chế biến và logistics nông nghiệp.

                                                          VTH (Nguồn: www.dangcongsan.vn)