Xuất khẩu tôm hùm sống, tôm thẻ chân trắng sang Trung Quốc phải đáp ứng yêu cầu gì về an toàn thực phẩm?
06/05/2024 - 15:26 | Giá cả, thông tin thị trường
Lô hàng cảnh
báo bị đưa ra khỏi danh sách sẽ rất khó quay trở lại
Đại diện Văn phòng SPS Việt Nam cho
biết, trong 2 năm qua, từ khi cơ quan hải quan Trung Quốc yêu cầu các nước xuất
khẩu thực phẩm vào Trung Quốc phải đăng ký theo Lệnh 248 (Quy định về đăng ký
doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc) và Lệnh
249 (Quy định về kiểm soát an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu), với vai trò là cơ
quan đầu mối, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng SPS Việt Nam đã
phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan thuộc Bộ NNPTNT triển khai
đồng bộ các hoạt động.
Trong đó, trọng tâm là phân tích
tiềm năng thị trường nông sản thực phẩm của Trung Quốc; Quy định của
thị trường về đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch, an toàn thực phẩm
trong xuất khẩu nông sản nguồn gốc thực vật, thủy sản vào Trung
Quốc; Cảnh báo vi phạm và bài học kinh nghiệm; Hướng dẫn về đáp
ứng các yêu cầu kiểm dịch, an toàn thực phẩm trong xuất khẩu tổ yến
vào Trung Quốc...
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, thời
gian qua đơn vị nhận được nhiều thông báo các sản phẩm chuối, xoài, sầu riêng,
mít, thanh long, nhãn… của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc không tuân thủ
tốt các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Ảnh: baodaknong
Quá trình triển khai thực tế của Văn
phòng cho thấy có một số khó khăn, vướng mắc cũng như bài học kinh nghiệm. Cụ
thể, việc xử lý, phê duyệt hồ sơ đăng ký trên CIFER (Thủ tục đăng ký xuất khẩu
hàng hóa sang Trung Quốc) thường chậm. Phía Trung Quốc cũng chậm phản hồi đối
với hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin (bổ sung sản phẩm) của phía Việt Nam. Một
số doanh nghiệp chưa kịp thời bố trí nguồn lực để triển khai đăng ký trên
CIFER, đặc biệt là đăng ký gia hạn.
Các trường hợp thay đổi thông tin
như về chủ sở hữu, thay đổi thông tin, thay đổi giấy phép kinh doanh phải đăng
ký mới (mặc dù tên cơ sở không thay đổi). Các thay đổi khác, cơ sở không tự
thực hiện được trên CIFER.
Theo Văn phòng SPS, khi có lô hàng
bị cảnh báo, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sẽ thông báo và thực hiện kiểm
tra thực tế cơ sở (trực tuyến/trực tiếp). Cơ sở có lô hàng cảnh báo bị GACC đưa
ra khỏi danh sách thì sẽ rất khó trở lại danh sách sau khi giải trình và được
Cục thông báo GACC.
Văn phòng SPS cũng chỉ ra bài học
kinh nghiệm, đó là trong thời hạn từ 3-6 tháng trước khi hết thời hạn đăng ký,
doanh nghiệp phải chủ động nộp hồ sơ gia hạn đăng ký trên CIFER. Các doanh
nghiệp lưu ý khẩn trương thực hiện đăng ký gia hạn theo quy định của GACC để
không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, hạn chế các ách tắc thương mại.
Các hồ sơ, văn bản gửi kèm phải là
bản gốc và kèm theo bản dịch công chứng (nếu bản gốc là tiếng Việt); Thông tin
của doanh nghiệp (tên, địa chỉ,..) trên các giấy tờ phải trùng khớp nhau; Người
ký xác nhận các giấy tờ liên quan như: Bản cam kết của doanh nghiệp,
Checklist,... phải là người đại diện pháp luật nêu tại Giấy đăng ký kinh doanh.
Sản phẩm thủy sản sống không phải là
đối tượng yêu cầu phải đăng ký xuất khẩu trên Hệ thống CIFER; Sản phẩm
đăng ký phải thuộc danh mục sản phẩm/nhóm sản phẩm được thẩm định, chứng nhận
và nằm trong Danh mục 128 sản phẩm được Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu.
Tuy nhiên, các sản phẩm thủy sản
sống muốn xuất khẩu sang Trung Quốc phải
đáp ứng nhiều yêu cầu rất khắt khe. Đơn cử, với các cơ sở bao gói tôm sú, tôm
thẻ chân trắng, cua, tôm hùm sống phải có tên trong danh sách riêng được Trung
Quốc công nhận.
Các cơ sở nuôi tôm sú, tôm thẻ chân
trắng cũng phải có tên trong danh sách được Trung Quốc công nhận. Các cơ sở
nuôi này phải: Được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương kiểm tra,
chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm/điều kiện vệ sinh thú y và được cấp mã
số; được cơ quan thú y địa phương triển khai giám sát các bệnh TSV, MBV, WSSV,
IHHNV của 3 giai đoạn nuôi.
Đối với cơ sở bao gói thủy sản sống
khác: Thuộc các loài thủy sản sống trong danh mục được Cơ quan thẩm quyền Trung
Quốc công nhận; Nằm trong danh mục các loài thủy sản được phép kinh doanh tại
Việt Nam và không nằm trong danh mục các loài thủy sản cấm xuất khẩu theo quy
định quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ và Thông
tư số 11/2021/TTBNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ NNPTNT. Trường hợp thuộc các loài
xuất khẩu có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện theo qui định của pháp
luật...
Đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và
Phát triển thị trường nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất
và cũng là thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam; đồng thời là
thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Mỹ). Thời gian qua, nhiều nhóm
hàng nông sản, gạo, trái cây, cà phê xuất khẩu sang Trung Quốc đã tận dụng được
cơ hội về giá để đẩy mạnh xuất khẩu nên tốc độ tăng trưởng đạt cao nhất trong
các nhóm hàng.
Với việc Trung Quốc cấp phép cho 12
mặt hàng rau quả, trên 800 cơ sở chế biến thủy sản, 40 cơ sở bao gói cua, tôm
hùm sống và 5 cơ sở bao gói tôm sú, tôm thẻ chân trắng; 128 loài loại sản phẩm
và 48 loài thủy sản của Việt Nam..., thời gian tới việc xuất khẩu nông sản sang
thị trường Trung Quốc sẽ còn nhiều dư địa. Đây là thời cơ cho doanh nghiệp Việt
Nam tiếp cận và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư sản xuất, tăng cường
hội nhập, tìm kiếm đối tác, cũng như khai thác hết tiềm năng của thị trường
này.
Nắm bắt tốt
quy định về an toàn thực phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
thu hàng trăm tỷ đồng
Trước đó, chia sẻ bên lề hội nghị
"Hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và an toàn
dịch bệnh động thực vật (SPS) khi xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung
Quốc" tổ chức tại TP.Móng Cái (Quảng Ninh), bà Lê Phương Thúy - Giám đốc
Công ty CP XNK Tấn Phát Đạt tại TP. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), cho biết Công
ty Tấn Phát Đạt đang xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Trung Quốc.
Những năm trước, việc xuất khẩu nông
sản đi Trung Quốc rất khó khăn, chủ yếu đi đường tiểu ngạch. Từ 2022, sau khi
Bộ NNPTNT, đặc biệt là Văn phòng SPS đã hướng dẫn Công ty làm các thủ tục về
tiêu chuẩn, kho xưởng, an toàn vệ sinh thực phẩm,... để đáp ứng nhu cầu bên
Trung Quốc nên hoạt động xuất khẩu của công ty rất tốt, trung bình mỗi tháng
doanh thu khoảng 300 tỷ đồng.
Ông Trần Văn Út, Giám đốc Công ty
TNHH Thương mại XNK Vỹ Tuyến, trụ sở TP Móng Cái cũng cho biết, đơn vị đang sơ
chế, chế biến bao gói các sản phẩm về thủy sản và Trung Quốc là thị trường xuất
khẩu chủ lực. Năm 2022, Vỹ Tuyến đạt doanh thu khoảng 80 tỷ đồng, năm nay dự
kiến doanh thu công ty sẽ tăng đột biến, khoảng 160 tỷ đồng.
Để có được kết quả tốt như vậy, theo
ông Út là do Công ty có lợi thế trụ sở ở Móng Cái nên điều kiện tiếp cận khách
hàng rất thuận lợi. Ngoài ra, chính quyền địa phương, Bộ NNPTNT và Văn phòng
SPS đã rất quan tâm, kết nối, hướng dẫn tận tình cho doanh nghiệp nên Công ty
đã tiếp cận được nhiều hơn với bạn hàng Trung Quốc. Đặc biệt, sau khi lệnh 248,
249 của Trung Quốc có hiệu lực, với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh lĩnh vực
thủy sản, Công ty đã nghiên cứu sâu và tìm hiểu, nắm bắt những quy định về an
toàn thực phẩm của Trung Quốc nên mọi việc rất thuận lợi.
Thảo Nguyên: Nguồn https://trangtraiviet.danviet.vn/xuat-khau-tom-hum-song-tom-the-chan-trang-sang-trung-quoc-phai-dap-ung-yeu-cau-gi-ve-an-toan-thuc-pham-20231206163212454.htm