Xuất khẩu rau quả Việt Nam giảm do Trung Quốc tiếp tục áp dụng chính sách "Zero Covid"
10/06/2022 - 15:04 | Giá cả, thông tin thị trường
Ngày 8/6/2022, Tổ Điều hành Diễn đàn thông
tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tổ chức Diễn đàn trực tuyến với chủ đề “Tăng cường các giải pháp phát triển
bền vững sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trái cây chủ lực phía Nam”.
KHÓ KHĂN Ở
THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng
trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết sản lượng cây ăn quả
chính phía Nam năm 2022 ước đạt hơn 7,3 triệu tấn. Trong đó, 6 tháng đầu năm ước
đạt 3,3 triệu tấn, 6 tháng cuối năm ước đạt 4,1 triệu tấn.
Theo ông Tùng, tính chung 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước gần 23,2 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính tăng 10,4%; lâm sản chính tăng 7,6%; thủy sản tăng 46,3%... Thế nhưng, trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm ước đạt 1,47 tỷ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.
"Đến
thời điểm này đã có 4.000 mã số vùng trồng (300.000 ha) đượcc ấp tại 50/63 tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương, cho 12 loại quả tươi như: chuối, thanh long,
mít, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu, măng cụt, chanh leo,… Trong đó, khu vực
Đồng bằng sông Cửu Long được cấp 1.561 mã (chiếm tỷ lệ 39,02%), Đông Nam Bộ có
224 mã (chiếm 5,6%), Tây nguyên 168 mã (tỷ lệ 4,2%)".
Ông Lê
Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
Về mã số
cơ sở đóng gói, ông Lê Thanh Tùng cho hay hiện đã cấp 1.864 mã số cơ
sở đóng gói cho các loại quả tươi tại 37 tỉnh, thành phố được phép xuất
khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Nói về
khó khăn trong công tác tiêu thụ, theo ông Tùng, tình hình kiểm soát chặt dịch
Covid-19 của Trung Quốc ảnh hưởng đến xuất khẩu. Yêu cầu chất lượng, truy xuất
nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu, đặc biệt thị trường Trung Quốc tăng biện
pháp kiểm dịch bệnh, có thể làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh
hưởng đến tiêu thụ trong nước.
Lý giải
kim ngạch xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2022 giảm mạnh, Tổng thư ký Hiệp hội
Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên, cho biết do thị phần tại Trung Quốc giảm
sâu. Đặc biệt, xuất khẩu 4 tháng đầu năm sang thị trường Trung Quốc đạt 625 triệu
USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Ông Nguyên hy vọng Trung Quốc sẽ gỡ bỏ chính sách
Zero Covid trong thời gian từ cuối năm nay đến đầu năm sau.
Trong bức
tranh không mấy sáng sủa khi xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, ông Nguyên cho
hay, thời gian qua các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều có dấu
hiệu giảm, riêng mặt hàng chuối đã biểu hiện bước phát triển vượt bậc. Trong 5
tháng 2022, Trung Quốc nhập khẩu 742 nghìn tấn chuối, tăng 10% so với cùng kỳ,
trong đó chuối Việt Nam chiếm 43%, vượt qua Phillipines với 28%.
Ông Đặng Phúc Nguyên nhận định, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu chuối Việt Nam. Diện tích trồng chuối của Trung Quốc đã giảm do chi phí vật tư đầu vào, chi phí thuê đất và chi phí lao động tăng, đẫn đến sự gia tăng về thị phần nhập khẩu.
HỢP QUẦN
CÁC LỰC LƯỢNG ĐỂ GIẢM CHI PHÍ, TẠO THƯƠNG HIỆU
Đề cập
công tác mở rộng thị trường, Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật
cho biết hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 6 loại quả gồm
thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa. Hai bên dang trong quá trình
đàm phán bước cuối mở cửa xuất khẩu mặt hàng bưởi thông qua ghi nhận ý kiến về
nhu cầu người tiêu dùng tại Mỹ.
Trung Quốc
đã đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu chanh leo. Quả sầu riêng cũng đang đàm phán ở
giai đoạn cuối. Hai bên đang hoàn thiện Nghị định thư quy định xuất khẩu về
vùng trồng, mã số nhà phân phối và quản lý dịch hại.
Đối với
thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã xuất khẩu 3 loại quả tươi. Thanh long và xoài
đã được xuất khẩu bằng phương pháp xử lý hơi nước nóng. Phía Nhật cũng đã cho
phép xuất khẩu vải vào năm ngoái. Hiện nay Cục Bảo vệ thực vật đang đàm phán với
Bộ Nông nghiệp Nhật Bản xuất khẩu nhãn bằng phương pháp xử lý lạnh, đang trong
giai đoạn thí nghiệm cuối cùng. Biện pháp này sẽ là tiền đề để xuất khẩu các loại
quả khác sang Nhật Bản.
Bà Ngô Tường
Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu chia sẻ: Qua
các hội chợ quốc tế, một điểm mà các doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi ở bạn bè
các nước là tính tuân thủ, bảo vệ thương hiệu nông sản Quốc gia.
“Doanh
nghiệp cần xây dựng được những đội, nhóm, đi đến từng vườn để kiểm tra chất lượng,
tính toán được các chỉ số để cho ra sản phẩm có độ đồng đều, chất lượng cao nhất”,
bà Vy khuyến cáo.
Theo bà
Tường Vy, thị trường Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều, nếu các địa phương không
lan tỏa đến nông dân, thay đổi thói quen, tập quán canh tác lạc hậu sẽ khó khăn
cho công tác tiêu thụ. Do đó, tất cả các đơn vị tham gia chuỗi liên kết từ cơ
quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nông dân đều phải chủ động thay đổi, tích
cực vào cuộc thì mới có thể thành công.
Theo ông
Lương Phước Vinh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Tentamus, thị trường ở
châu Âu rất tiềm năng, không thua kém thị trường Trung Quốc nếu sản phẩm của Việt
Nam có thể đáp ứng. “Tiêu chuẩn mà các thị trường này đưa ra cũng không quá gắt
gao. Điều quan trọng là chúng ta cần hiểu được bản chất và yêu cầu của thị trường,
các đối tác châu Âu sẽ sẵn sàng hỗ trợ chúng ta”, đại diện Tập đoàn Tentamus
chia sẻ.
Ông Nguyễn
Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group nêu vấn đề:
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đi tìm vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng
để thu mua gặp rất nhiều khó khăn, dễ trùng lặp, vướng mắc với các đơn vị,
doanh nghiệp khác.
"Một
doanh nghiệp không thể tự mình đi tới tất cả các địa phương để làm mã số vùng
trồng. Do đó, đề nghị các địa phương nên chủ động xây dựng những vùng trồng được
cấp mã số, khi những doanh nghiệp có nhu cầu, đăng ký, địa phương cung cấp, sẽ
thuận lợi hơn rất nhiều”,
Ông Nguyễn
Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T.
“Bên cạnh
đó, việc cấp chứng nhận mã số vùng trồng theo từng năm sẽ khó khăn cho doanh
nghiệp khi phải liên tục xin cấp lại chứng nhận, điều này vô hình chung sẽ làm
cho công tác xuất khẩu, bàn giao đơn hàng cho đối tác quốc tế bị chậm trễ",
ông Nguyễn Đình Tùng nói.
Ông Nguyễn
Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị
các doanh nghiệp và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương cần giải
quyết một số điểm.
Một
là, tăng cường các liên kết sản xuất, đặc biệt là những chính sách hỗ trợ HTX,
doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là những đối tượng thường
khó đi một mình, và gặp nhiều rào cản khi đưa nông sản vào các kênh tiêu thụ.
Hai là,
cơ quan quản lý, doanh nghiệp, HTX, người dân xác định rõ, sát thực tế về cơ cấu
giá thành sản xuất nông sản.
Ba là, đẩy
mạnh xây dựng các trung tâm logistics, bảo quản ở khu vực cửa khẩu, vùng nguyên
liệu lớn. “Ngay trong ngày mai, một đoàn công tác do Chính phủ cử sẽ thị sát
Trung tâm giao dịch nông, lâm, thủy sản châu Á - Thái Bình Dương tại lối mở
Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh. Đây là trung tâm lớn, có ý nghĩa chiến lược
với xuất khẩu nông sản, và có lượng hàng hóa thông qua dự kiến khoảng 3 triệu tấn/năm”,
ông Toản thông tin.
Bốn là, hợp
quần các lực lượng trong HTX để giảm chi phí vật tư đầu vào như thuốc bảo vệ thực
vật, phân bón, xăng dầu.
Năm là, đề
nghị Hiệp hội Rau quả Việt Nam giữ liên hệ, và thường xuyên trao đổi với Văn
phòng Điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giải
quyết cụ thể các vấn đề liên quan đến dự trữ nông sản, phục vụ trực tiếp cho thị
trường, HTX, doanh nghiệp.
Kim Khánh (Nguồn cục Chế biến
và PTTT NS)