Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 29 tỷ USD trong nửa đầu năm

10/07/2024 - 14:00 | Giá cả, thông tin thị trường

Theo Bộ NN&PTNT, nửa đầu năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 29,2 tỷ USD, tăng 19%.

Thặng dư thương mại toàn ngành nông nghiệp đạt khoảng 8,28 tỷ USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ NN&PTNT khẳng định ngành nông nghiệp đã duy trì tốc tăng trưởng khá cao, khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh nửa đầu năm có những thuận lợi và thách thức đan xen.

            Gạo, tôm, cà phê… là 3 trong số 7 sản phẩm và nhóm sản phẩm nông lâm thuỷ sản có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD của Việt Nam trong nửa năm qua. Theo nhận định của Cục Trồng trọt, từ nay đến cuối năm, sản lượng rau quả và gạo vẫn đảm bảo sản lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

            Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, 6 tháng đầu năm tập trung triển khai các đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản sang các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và EU; đồng thời mở các thị trường mới, còn nhiều tiềm năng như các nước Hồi giáo Halal, Trung Đông, châu Phi… nhờ vậy mà thị trường tiêu thụ sản phẩm được duy trì và mở rộng, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản duy trì đà tăng trưởng cao. Kết quả này sẽ tạo tiền đề để toàn ngành đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu cả năm trên 54 tỷ USD.

            Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành mục tiêu trên, ngành nông nghiệp tiếp tục chú trọng phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông lâm thuỷ sản. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp với các Đại sứ quán, Tham tán thương mại, Tham tán nông nghiệp thu nhập và cung cấp thông tin, thị hiếu, nhu cầu, cập nhật các chính sách, quy định cho cộng đồng doanh nghiệp.

VTH (Theo VTV.vn)