Xuất khẩu lô sản phẩm yến nước đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc

11/03/2024 - 14:53 | Giá cả, thông tin thị trường

Ngày 1/3, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã xuất khẩu lô hàng yến nước đầu tiên đến thị trường Trung Quốc theo nghị định thư đã ký giữa 2 nước

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm yến nước chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sau nhiều năm nỗ lực đàm phán không ngừng.

Được biết, lô sản phẩm yến nước lần này là lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong năm 2024 của AVANEST Việt Nam với số lượng khoảng 32.000 hũ yến và hơn 500kg tổ yến khô với tổng giá trị tương đương khoảng 26 tỷ đồng.

Trước đó, AVANEST cũng đã thực hiện xuất khẩu thành công một số lô hàng yến tinh chế sang Trung Quốc. Các lô hàng yến tinh chế này đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ và xác nhận đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc.

Cho tới thời điểm hiện tại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp phép cho 8 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam đã xếp loại yến sào thành một trong những sản phẩm chăn nuôi đặc biệt. Hơn 10 năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành yến, điểm nhấn là các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc, đến nay chỉ có sản phẩm tổ yến thô được phép xuất khẩu.

Việc xuất khẩu yến thành phẩm là bằng chứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất yến trong nước, đồng thời là minh chứng cho sự phát triển của ngành chăn nuôi và nông nghiệp Việt Nam khi có thể tiếp cận và thâm nhập vào thị trường có giá trị lên tới hàng tỷ USD.

Trong năm 2024, dự kiến Công ty ANAVEST Việt Nam sẽ thực hiện việc xuất khẩu 50 tấn tổ yến thô cùng với 30 triệu hũ yến sào ăn liền đã qua chế biến sâu đến thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, công ty cũng lên kế hoạch nhằm tăng cường việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước.

Trước đó, AVANEST cũng đã thực hiện xuất khẩu thành công một số lô hàng yến tinh chế sang Trung Quốc. Các lô hàng yến tinh chế này đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ và xác nhận đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc cũng đón nhận và đánh giá rất cao sản phẩm tổ yến tinh chế của AVANEST.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sản phẩm tổ yến tinh chế, AVANEST sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và xuất khẩu sản phẩm yến nước sang thị trường Trung Quốc nhằm đem lại giá trị gia tăng lớn hơn cho doanh nghiệp.

DNT (nguồn: nongnghiep.vn)