Xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (Halal) khai mở thêm thị trường xuất khẩu mới trong giai đoạn tới

03/05/2024 - 15:10 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Theo số liệu thống kê cho thẩy tổng số sản phẩm thuốc thú y sản xuất đăng ký lưu hành tại Việt Nam trên 13.000 sản phẩm và trên 200 sản phẩm vaccine thú y đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phòng, trị các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản trong nước. Việt Nam đã có gần 2.000 loại thuốc thú y được xuất khẩu đến trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lượng thuốc thú y xuất khẩu có chiều hướng gia tăng, trung bình hằng năm đạt kim ngạch hơn 22 triệu đô USD. Tuy nhiên, đối với thị trường Halal (các nước hồi giáo) thì sản phẩm thuốc thú y của Việt Nam chưa đặt chân tới.

Ngày 2/5, tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ sinh học Visakan (Visakan), thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Hùng Nhơn đã tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo (Halal). Lô hàng thuốc thú y đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Halal, cụ thể là vào Indonesia gồm thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng mang thương hiệu Sakan với tổng giá trị xuất khẩu hơn 200.000 USD.

          Theo báo cáo kinh tế Hồi giáo toàn cầu ước tính chi tiêu cho thực phẩm Halal đang tăng nhanh từ 1.400 tỷ USD của năm 2020 lên 1.900 tỷ USD vào năm 2030, và gần 5.000 tỷ USD vào năm 2050. Do vậy, đây là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam với lợi thế sở hữu nguồn nguyên liệu thô dồi dào, lại nằm ở châu Á, nơi có khoảng 62% dân số Hồi giáo của thế giới. Tuy nhiên, thị trường các quốc gia Hồi giáo là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Muốn đưa hàng hóa vào thị trường này doanh nghiệp phải đạt chuẩn Halal. Đây được xem là tiêu chuẩn nghiêm ngặt của đạo Hồi, từ các thành phần nhỏ nhất cho đến khâu quan trọng là chế biến, vận chuyển. Do những khó khăn và quy định ngặt nghèo của tiêu chuẩn Halal đối với sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, các sản phẩm Halal xuất khẩu của Việt Nam hiện nay chủ yếu là nông sản và nguyên liệu đầu vào cho một số ngành như nước giải khát.

          Hợp tác giữa Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.Padang (Indonesia)

          Ngày 24/8/2023, tại TP.Padang (Indonesia), Đoàn công tác tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và ký kết gia hạn Bản ghi nhớ với chính quyền TP.Padang. Tham gia cùng Đoàn công tác có ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn; ông Trần Tuấn Lĩnh, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, hai bên đã xem các đoạn phim ngắn giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Bà Rịa-Vũng Tàu và Padang; trao đổi về thông tin cơ hội đầu tư tại Padang; chia sẻ về ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới; tiến hành ký kết gia hạn Bản ghi nhớ giữa hai địa phương, sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp của tỉnh.

          Theo nội dung của Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa chính quyền TP.Padang (Cộng hòa Indonesia) và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai bên tăng cường hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, ngư nghiệp, giáo dục, du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ, cải cách hành chính và các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.


          Lễ kỹ kết bản ghi Bản ghi nhớ với chính quyền TP.Padang và tỉnh BRVT


                Trên cơ sở của Xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (Halal); mối hợp tác quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa chính quyền TP.Padang (Cộng hòa Indonesia) và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăn nuôi - thú y trong tỉnh có thể nghiên cứu lĩnh vực sản xuất để hướng tới tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Indonesia trong giai đoạn tới.

Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y