Xuất khẩu cá sấu nuôi chính ngạch sang Trung Quốc, cần những điều kiện gì?

24/09/2024 - 12:17 | Giá cả, thông tin thị trường

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 278 cơ sở nuôi cá sấu với hơn 674.000 con. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có nhiều hộ nuôi cá sấu ở các địa phương như thành phố Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, Xuyên Mộc...Ổn định nguồn đầu ra và bán được giá khi xuất chuồng chính là mối quan tâm rất lớn của người nuôi.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng, đàm phán, thống nhất và ký được Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch và sức khỏe đối với cá sấu nuôi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (viết tắt là Nghị định thư) đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (TCHQ Trung Quốc) và có hiệu lực từ ngày 19/8/2024.

          Đây là nỗ lực rất lớn trong thời gian dài của các cơ quan Việt Nam và Trung Quốc. Do đó, việc tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ và đúng các nội dung của Nghị định thư là rất quan trọng, cần thiết và cần có sự vào cuộc có trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp, các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu xuất khẩu cá sấu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Việc xuất khẩu cá sấu sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, người nuôi cá sấu của Việt Nam phát triển, ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cao.

          Để có chiến lược, kế hoạch phát triển ngành nuôi cá sấu của Việt Nam có trách nhiệm, bền vững, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cũng như các thị trường tiềm năng khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp có liên quan tại địa phương chủ động, phối hợp với Cục Thú y và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai những nội dung sau:

          (1) Đối với các địa phương

          a) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương và các doanh nghiệp có hoạt động nuôi cá sấu trên địa bàn tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung của Nghị định thư (được gửi kèm theo công văn này) và các quy định của Việt Nam để có kế hoạch cụ thể, tổ chức sản xuất, phát triển bền vững, có trách nhiệm ngành nuôi cá sấu và đặc biệt được chấp thuận xuất khẩu cá sấu sang Trung Quốc.

          b) Đối với công tác quản lý nuôi cá sấu:

          - Tổ chức xây dựng, trình cấp có thẩm quyền của địa phương phê duyệt, thực hiện quy hoạch nuôi cá sấu, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về nuôi cá sấu, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại vùng nuôi cá sấu.

          - Rà soát, đánh giá thực trạng các cơ sở nuôi cá sấu hiện có tại địa phương, bảo đảm phù hợp với quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; lập danh sách các cơ sở đáp ứng yêu cầu gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục Thú y) để hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức sản xuất phục vụ xuất khẩu.

          c) Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên cá sấu:

          - Chỉ đạo, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở nuôi cá sấu tuân thủ đầy đủ các quy trình, biện pháp vệ sinh thú y và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cá sấu, đảm bảo không để phát sinh dịch bệnh trên đàn cá sấu nuôi, đặc biệt là đối với các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có ảnh hưởng đến thương mại theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE/WOAH), yêu cầu của Trung Quốc và hướng dẫn của Cục Thú y.

          - Xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí, nguồn lực triển khai giám sát để chứng minh trong vùng nuôi nuôi cá sấu, cơ sở nuôi cá sấu không có các loại dịch bệnh theo yêu cầu tại Nghị định thư (bao gồm các bệnh do: Vi rút West Nile Fever, Vi rút Crocodilian Herpesviruses và bệnh do nhiễm khuẩn Salmonella).

          d) Phòng, chống nhập lậu, vận chuyển trái phép, hợp thức hóa nguồn gốc cá sấu từ nước ngoài vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

          đ) Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nuôi cá sấu, phòng, chống dịch bệnh, giám sát dịch bệnh trên cá sấu, quản lý thông tin, dữ liệu phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

          2. Đối với doanh nghiệp, người nuôi và xuất khẩu cá sấu

          - Tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung của Nghị định thư và các quy định của Việt Nam để có kế hoạch cụ thể, tổ chức sản xuất, phát triển bền vững, có trách nhiệm ngành nuôi cá sấu và thực hiện đầy đủ các quy định, yêu cầu tại Nghị định thư để được chấp thuận xuất khẩu cá sấu sang Trung Quốc

          - Chủ động rà soát, đầu tư nâng cấp các điều kiện của cơ sở nuôi, cơ sở cách ly, quản lý, vận chuyển,... bảo đảm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường và không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại vùng nuôi cá sấu.

          - Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương tổ chức triển khai giám sát để chứng minh tại cơ sở nuôi, cơ sở cách ly cá sấu không có các loại dịch bệnh theo yêu cầu tại Nghị định thư (bao gồm các bệnh do: Vi rút West Nile Fever, Vi rút Crocodilian Herpesviruses và bệnh do nhiễm khuẩn Salmonella).

          - Áp dụng các biện pháp quản lý, theo dõi hàng ngày, kiểm tra lâm sàng từng cá thể và lấy mẫu xét nghiệm để chứng minh cá sấu khỏe mạnh, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm và không dương tính với các loại dịch bệnh theo yêu cầu tại Nghị định thư.

          - Xây dựng hệ thống quản lý thông tin, dữ liệu, tài liệu, bảo đảm truy xuất nguồn gốc cá sấu và dịch bệnh trên cá sấu.

          - Có văn bản gửi Cục Thú y đề nghị hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục xuất khẩu cá sấu Trung Quốc.

          - Chuẩn bị hồ sơ, thông tin, dữ liệu để đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu theo yêu cầu của Trung Quốc và hướng dẫn của Cục Thú y.

Hạnh Nguyễn – Chi cục Chăn nuôi và Thú y