Việt Nam – Na Uy: Đẩy mạnh hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản
07/03/2023 - 09:07 | Xúc tiến thương mại
Hội thảo nhằm mục đích tăng cường hơn nữa hợp tác song phương giữa Na Uy và Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản. Đây cũng được kỳ vọng là diễn đàn để các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các bên liên quan của hai nước gặp gỡ, tìm hiểu và thúc đẩy các giải pháp, cơ hội thiết thực để đẩy mạnh hợp tác nhất là trong bối cảnh xu thế phát triển xanh hơn và bền vững hơn trên toàn thế giới, trong đó các giải pháp khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt.
Hội thảo “Việt Nam - Na Uy: Cơ hội hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu
thủy hải sản
Trong lần đầu đến Việt Nam, Quốc
vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy - ông Erling RimestadErling Rimestad cũng đã đánh
giá cao mối quan hệ song phương giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là
sự phối hợp hiệu quả trong lĩnh vực thủy sản. "Chúng ta đang là những
quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu nhưng không vì thế mà trở thành đối thủ
cạnh tranh với nhau, thực tế là chúng ta bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Na Uy xuất
khẩu các loài như cá hồi, cá tuyết, cua hoàng đế và tôm từ biển. Việt Nam là
nhà cung cấp lớn cá tra và tôm nuôi" - ông Erling Rimestad nói.
Khi
dân số chạm mốc 8 tỷ người nên nhu cầu lương thực tăng cao, ông Rimestad cho
rằng việc sản xuất bền vững rất cần thiết, trong đó hải sản góp phần lớn vào
nhu cầu này.
“Hải
sản không chỉ tốt cho sức khỏe với hàm lượng protein cao và các chất dinh dưỡng
cần thiết, mà còn có lượng khí thải carbon thấp hơn so với sản xuất trên đất
liền. Nói cách khác, hải sản tốt cho chúng ta, và tốt cho cả Trái Đất nữa. Điều
này đòi hỏi nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản phải bền vững”, quốc vụ khanh chia
sẻ.
Trong
bối cảnh đó, ông Rimestad nhận thấy cơ hội tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt
Nam và Na Uy trong lĩnh vực này. Theo đó, Na Uy có nhiều bài học hữu ích trong
toàn bộ chuỗi giá trị của ngành để chia sẻ với Việt Nam, nhằm giúp các hoạt
động nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững và phát thải carbon thấp hơn.
Phát biểu
tại sự kiện, Đại sứ Na Uy - bà Hilde Solbakken cho biết: “Na Uy tự hào về quan
hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, nuôi trồng thủy sản và hàng
hải, và coi đây là một trong những trọng tâm của hơn 50 năm quan hệ hữu nghị và
hợp tác giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971”.
Trong bài phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến
đánh giá cao sự hỗ trợ của Na Uy dành cho Bộ NN&PTNT, đặc biệt ngành thủy
sản trong hơn 30 năm qua, từ xây dựng khung pháp lý, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo
và nâng cao năng lực. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: "Hội thảo lần
này là cơ hội để hai Bên làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong lĩnh vực
nuôi biển công nghiệp và thúc đẩy thương mại thủy sản, hiện thực hóa các lĩnh
vực hợp tác nêu trong Ý định thư mà hai Bên đã ký vào tháng 5/2021".
Cũng tại buổi Hội thảo, Thứ trưởng
đã cập nhật những thông tin về thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt
Nam năm vừa qua; đồng thời chia sẻ những chính sách, chiến lược, định hướng
phát triển ngành thủy sản Việt Nam nhằm phát triển hiệu quả, bền vững ngành
công nghiệp nuôi biển trong những thập kỷ tới. Theo Thứ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn, mặc dù là quốc gia xuất khẩu thủy sản đứng thứ
3 trên thế giới, Việt Nam cũng là quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản. Năm
2022, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ thủy sản lớn nhất của Na Uy tại Đông Nam Á
với tổng sản lượng khoảng 50.000 tấn, trong đó, mặt hàng được tiêu thụ nhiều là
cá hồi tăng 49% so với cùng kỳ; các loài thủy sản có vỏ (tôm, nghêu, sò, ốc)
cũng tăng trưởng 9% so với năm 2021 (theo báo cáo của Hội đồng Thủy sản Na Uy).
Trong khi đó, Na Uy là quốc gia có
nhiều bài học hữu ích trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành để chia sẻ với Việt
Nam nhằm giúp các hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững hơn và phát thải
carbon thấp hơn. Vì vậy, thông qua việc hợp tác cùng nhau, hai bên có thể phát
triển các thực tiễn xanh hơn và bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam, qua đó
tiếp tục truyền cảm hứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong ngành và để Na Uy
và Việt Nam trở thành các quốc gia thủy sản vừa thành công vừa có trách nhiệm.
Tại hội thảo, Giám đốc khu vực Châu
Á Thái Bình Dương của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) - ông Asbjørn Warvik
Rørtveit đã chia sẻ về câu chuyện thành công của sản phẩm cá hồi Na Uy. Theo
ông Asbjørn Warvik Rørtveit, cốt lõi của ngành nuôi trồng thủy sản Na Uy là sự
kết hợp giữa kiến thức truyền thống và khoa học hiện đại, coi bảo vệ môi trường
là tiêu chí quan trọng.
Ngay từ những năm 70, Na Uy đã nuôi
trồng và thương mại hóa thành công giống cá hồi Đại tây dương. Bờ biển Na Uy
trải dải đến tận Bắc Cực. Đây chính là điều kiện lý tưởng để nuôi cá nước lạnh.
Cá hồi được nuôi trong chính môi trường tự nhiên của nó. "Trải
qua hàng nghìn năm, ngư dân Na Uy đã tích lũy được cho mình kiến thức chuyên
sâu về biển và loài cá này. chúng tôi biết cá của mình cần gì và phát triển ở
đâu. Ngày nay, Na Uy vẫn tiếp tục cải thiện quy trình nuôi theo hướng bền vững
và áp dụng công nghệ", đại diện Hội đồng Hải sản Na Uy cho hay.
Cũng nhân dịp này, Hội đồng Hải sản
Na Uy (NSC) đã công bố kế hoạch hoạt động của mình tại Việt Nam. Theo đó, năm
2023, NSC sẽ tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại của mình ở Việt Nam để
ngày càng có nhiều khách hàng biết tới sự hiện diện của hải sản Na Uy. Đồng
thời có những chương trình, kế hoạch gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy thương mại
giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước.
Thảo Nguyên (Nguồn Tổng cục
Thủy sản)