Việt Nam – Australia tiến tới mở cửa thêm nhiều mặt hàng nông sản

05/02/2024 - 09:49 | Giá cả, thông tin thị trường

Ngày 30/01, tại Hà Nội, Thứ trưởng Hoàng Trung có buổi tiếp và làm việc với Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Tony Harman.

Nội dung của buổi làm việc xoay quanh việc trao đổi liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc họp của các bộ trưởng tại Australia và Bộ trưởng Lê Minh Hoan sẽ có chuyến thăm Australia trong thời gian tới; vấn đề tiếp cận mở cửa thị trường đối với hàng nông sản giữa hai bên; chuẩn bị cho việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).

Tham tán nông nghiệp Tony Harman cho biết, mối quan hệ hữu nghị nông nghiệp Việt Nam – Australia phản ảnh trên nhiều mặt, bao gồm thương mại, nghiên cứu, công nghệ,... và hợp tác với ACIAR. Đối với Australia, Việt Nam là quốc gia duy nhất mà Australia có mối quan hệ tiếp cận thị trường giữa hai nông sản cùng lúc. Hợp tác thương mại nông sản hai nước đã tăng gần gấp đôi trong hai năm vừa qua, với kim ngạch đạt khoảng 6,5 tỷ AUD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia sau Trung Quốc trong xuất khẩu nông sản.

Theo ông Tony Harman, việc mở cửa thị trường nông sản giữa hai nước đã có nhiều tín hiệu tốt nhờ sự phối hợp hiệu quả của các cán bộ kỹ thuật hai bên. Ông hy vọng rằng hai nước sẽ đạt được tuyên bố chung tại cuộc họp bộ trưởng tại Australia trong thời gian sắp tới, thúc đẩy thêm mối quan hệ hợp tác hai bên.

Về các nội dung liên quan đến tuyên bố chung của Bộ trưởng nông nghiệp hai nước, Tham tán Nông nghiệp Australia cũng thông tin về kết quả chuyến kiểm tra đánh giá cơ sở chiếu xạ Toàn Phát của đoàn Australia vừa qua. Theo đó, Đại sứ quán hy vọng có thể sớm nhận được thư chính thức từ Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia và chuyển cho Việt Nam về việc phê duyệt cơ sở chiếu xạ Toàn Phát, được phép chiếu xạ các sản phẩm tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia, gao gồm xoài, thanh long, vải và nhãn. 

Ngoài ra, phía Australia sẽ trao tặng kính hiển vi điện tử cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực chẩn đoán hình ảnh của dịch hại. Phía Australia sẽ làm việc chặt chẽ với cán bộ Việt Nam, dự kiến việc trao tặng và đào tạo sử dụng sẽ có sự tham gia của hai Tiến sĩ phía Australia - những người có kinh nghiệm về tuyến trùng. 

Về mật ong Australia xuất sang Việt Nam, phía Australia đã làm việc với Cục Thú y và hiện phía Australia đang trong quá trình soạn thảo chứng thư liên quan đến kiểm dịch cho sản phẩm mật ong Australia xuất sang Việt Nam.

Phía Australia cũng đang trong quá trình cùng hoàn tất tiếp cận thị trường cho sản phẩm đầu tiên cho phương cách tiếp cận hai sản phẩm cùng lúc là chanh leo Việt Nam và mận Australia. Phía Australia đã hoàn thành tài liệu kỹ thuật cho quả mận và ông Harman cũng hy vọng phía Cục Bảo vệ thực vật có thể kết hợp chuyến công tác của đoàn để cùng xem xét quả mận, tiến tới mở cửa thị trường cho hoa quả của hai bên.

Ông Tony Harman cho rằng, việc xúc tiến công tác kỹ thuật trong tuyên bố chung sắp tới giữa hai Bộ trưởng với các sản phẩm chanh leo Việt Nam, mận Australia, phê duyệt cơ sở chiếu xạ Toàn Phát và trao tặng kính hiển vi sẽ là những thành tố minh chứng cho hoạt động hợp tác nông nghiệp hiệu quả giữa hai nước. 

Thứ trưởng Hoàng Trung đồng tình với những đề xuất của ngài Tham tán nông nghiệp Australia. Thứ trưởng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua giữa hai Bộ nói riêng và hai quốc gia nói chung. Nhiều dự án kỹ thuật nông nghiệp có ý nghĩa tại Việt Nam được Australia hỗ trợ kinh phí và chuyên gia tư vấn.

Với những phương hướng hợp tác tốt như vậy, Thứ trưởng hy vọng trong những năm tới, hai bên sẽ tiếp tục mở cửa thêm cho hàng hóa nông sản giữa hai bên, nhằm bổ trợ lẫn nhau để thúc đẩy hơn nữa thương mại nông sản hai chiều.

Liên quan đến những đề xuất từ Tham tán nông nghiệp Australia và chuẩn bị cho chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hoàng Trung cảm ơn phía Australia đã làm việc tích cực với Cục Bảo vệ thực vật và các cơ sở chiếu xạ Việt Nam trong đó có Toàn Phát để hoàn thiện khâu kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xử lý cho các loại trái cây xuất khẩu sang Australia. Về nội dung trao tặng kính hiển vi, Thứ trưởng Hoàng Trung gửi lời cảm ơn tới phía Australia và đề xuất phía bạn tích cực hỗ trợ đào tạo để hoạt động máy một cách hiệu quả, bên cạnh đó nội dung về tuyến trùng cũng được ngành bảo vệ thực vật Việt Nam đặc biệt quan tâm. 

Liên quan đến quả mận của Australia và chanh leo của Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị Australia sớm hoàn thiện báo cáo phân tích dịch hại chanh leo với Việt Nam. Ngược lại, Bộ chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật sớm hoàn tất thủ tục đánh giá dịch hại gửi Australia. Hai bên sẽ tích cực trao đổi để hoàn thiện yêu cầu nhập khẩu, chuyến công tác sắp tới của Cục Bảo vệ thực vật sẽ kết hợp kiểm tra thực tế để sớm đưa hai loại quả vào tuyên bố chung trong chuyến thăm của Bộ trưởng. 

Đối với xuất khẩu mật ong Australia sang Việt nam, Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị như Cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp hoàn thiện ngay tất cả các yêu cầu kỹ thuật phía bạn đưa ra để đưa vào tuyên bố chung. 

Về nội dung bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp giữa Bộ NN-PTNT và ACIAR, Thứ trưởng đề nghị hai bên cùng xây dựng nội dung và đưa việc ký kết kết bản ghi nhớ hợp tác vào chuyến thăm sắp tới của cấp Bộ trưởng. 

Thúy Nga (Nguồn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)