Việc tăng cường biện pháp quản lý, đảm bảo ATTP
15/01/2025 - 13:56 | An toàn thực phẩm
Nhằm
tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản, ngăn chặn
triệt để các vụ việc vi phạm ATTP trong tiêu
dùng thực phẩm thường xuyên của nhân dân, đặc biệt là trong thời gian trước,
trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ và
mùa lễ hội xuân với nhu cầu tiêu thụ tăng cao; Tiếp theo văn bản
8031/SNN-QLCL ngày 31/12/2024, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ theo chức
năng nhiệm vụ tập trung thực hiện một số nội dung sau:
1.
Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để phổ biến quy định pháp luật
về an toàn thực phẩm, tác hại và hậu quả của việc sử dụng chất cấm/ngoài danh mục
được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản; Phổ biến, công khai, cập nhật thông tin để
người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở sản
xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm; Tăng
cường thông tin, truyền thông về nguy cơ ATTP.
2.
Chủ động phối hợp với thành viên của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc phát động và thực
hiện phong trào khuyến khích, vận động người dân tham gia giám sát đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm từ cơ sở; xây dựng kênh thông tin để tiếp nhận các phản
ánh, tố giác hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm từ cấp cơ sở.
3.Tổ
chức các Đoàn công tác liên ngành và theo chức năng được phân công, phân cấp để
thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, đặc biệt
là các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản có nguy cơ cao gây
mất an toàn thực phẩm, nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, tết của người dân (sản
phẩm ăn liền, sản phẩm có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thời gian sử dụng
ngắn; sản phẩm dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử
dụng, các đối tượng có chứa độc tố tự nhiên, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh
vật gây bệnh,…). Các vi phạm về an toàn thực phẩm phát hiện phải được xử lý
nghiêm, đảm bảo tính răn đe và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng
theo đúng quy định của pháp luật.
4. Tăng
cường lấy mẫu giám sát đối với sản phẩm nông sản có nguy cơ cao mất an toàn thực
phẩm tại cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, cơ sở chuyên doanh nông sản.
Đinh Nguyệt