Ứng dụng công nghệ vào khai thác và bảo quản hải sản trên tàu xa bờ
02/12/2019 - 13:57 | Xúc tiến thương mại
Tại diễn
đàn, các vấn đề được trao đổi, thảo luận như phát triển nghề khai thác viễn
dương, một số kết quả nổi bật về công nghệ khai thác và bảo quản, một số quy
trình công nghệ bảo quản sản phẩm hải sản trên tàu cá, ứng dụng máy đá sệt,
công nghệ sản xuất đá lỏng từ nước biển ứng dụng trong bảo quản, giới thiệu một
số thiết bị phục vụ khai thác an toàn như đèn LED Rạng Đông cho chiếu sáng,
lưới đánh cá ChingFa, thiết bị xua đuổi cá heo, nhật ký hành trình, radar
Koden, máy dò ngang, định vị... với
những công nghệ này, sẽ giúp giảm số ngày đi biển, tăng chất lượng hải sản,
tăng hiệu quả kinh tế cho ngư dân. Hiện nay, tỷ lệ hao hụt, hư hỏng sau thu
hoạch trong bảo quản hải sản bằng nước đá khoảng 20% đến 30%, với mỗi chuyến
biển 25 ngày. Với tổng lượng khai thác hải sản gần 3,4 triệu tấn năm 2018, mức
độ thiệt hại kinh tế không hề nhỏ.
Cũng
trong chương trình Diễn đàn Tổng cục Thủy sản cũng giới thiệu đề án hợp tác
khai thác hải sản ở ngoài vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế giai đoạn từ
nay đến năm 2025. Mục tiêu giúp doanh nghiệp và ngư dân khai thác hải sản hợp
pháp, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác không đáp ứng
theo yêu cầu IUU của EU, để tháo gỡ thẻ vàng EU. Cụ thể đến năm 2020, thí điểm ở 3 tỉnh Quảng Ngãi, Tiền giang và
Bà Rịa Vũng Tàu hợp tác khai thác hải sản với Brunei, Papua Guinea và
Micronesia, sau đó, mở rộng thêm các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến
Tre và Kiên Giang đánh bắt hải sản sang một số quốc gia và vùng biển quốc tế
khác.
Song Nhi