Trung Quốc tăng nhập khẩu thịt heo

13/01/2023 - 11:03 | Giá cả, thông tin thị trường

Mới đây, Trung Quốc đã chính thức công bố nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ hỗ trợ giá heo hơi trong năm 2023. Các báo cáo ước tính, tổng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc (bao gồm cả nội tạng) sẽ ổn định trong vài năm tới, khoảng 2 triệu tấn/năm. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ tự túc khoảng 95%, đáp ứng mục tiêu an ninh lương thực. Dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất thịt heo sẽ giảm bớt từ năm 2023, nhờ giá heo dự báo tăng 5% khi nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi. Bên cạnh đó, giá ngũ cốc có khả năng giảm khi các nước xuất khẩu tăng nguồn cung, hàng ngũ cốc của Ukraine được vận chuyển trở lại sau thỏa thuận chấm dứt phong tỏa các cảng nước này và giá phân bón hạ nhiệt… Dù giá thức ăn chăn nuôi trong nước có độ trễ hơn so với giá nông sản thế giới, chi phí thức ăn chăn nuôi vẫn sẽ giảm dần vào năm 2023. Ngoài ra, một yếu tố khác hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt heo là nhu cầu tiêu thụ tăng tích cực khi thu nhập thực tế của người tiêu dùng tăng lên và lượng khách du lịch quốc tế dự kiến phục hồi 84% trong quý II/2023 và 100% trong quý IV/2023, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống. Do đó, nhóm doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất thịt lợn sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong năm 2023.

                Trung Quốc tăng nhập khẩu thịt heo sau khi mở cửa

            Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết 11 tháng năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu 1,56 triệu tấn thịt heo (HS 0203), tương đương 3,4 tỷ USD, giảm 56% về lượng và giảm 65% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Lượng thịt heo nhập khẩu vào Trung Quốc giảm sút cũng là một trong những yếu tố tác động đến giá mặt hàng này. Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết 10 tháng đầu năm 2022, giá thịt heo tại nước này tăng mạnh, chính quyền đã xuất 7 lô thịt heo từ kho dự trữ quốc gia ra thị trường và kêu gọi chính quyền địa phương đưa hàng ra thị trường để duy trì nguồn cung và ổn định giá cả.

            Cục Xuất nhập khẩu nhận định năm 2023, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng trở lại khi các biện pháp kiểm soát Covid được nới lỏng và nhu cầu tăng lên, khối lượng dự kiến sẽ cao hơn năm 2022 nhưng thấp hơn năm 2021.

            Các báo cáo ước tính rằng tổng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc (bao gồm cả nội tạng) sẽ ổn định trong vài năm tới, khoảng 2 triệu tấn/năm. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ tự túc khoảng 95%, đáp ứng mục tiêu an ninh lương thực. Dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới.

            Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là yếu tố cần theo dõi trong lĩnh vực chăn nuôi, vì hoạt động thương mại qua biên giới sẽ hỗ trợ giá lợn hơi vào năm 2023. Việc xuất khẩu lợn hơi chính thức sang Trung Quốc cũng có thể là yếu tố xúc tác...'

            Tác động đến giá heo hơi thị trường Việt Nam

            Theo ghi nhận của chúng tôi giá heo hơi trên cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu nói riêng từ ngày 8 tháng 01 đến hôm nay ngày 13 tháng 01 năm 2023 có dấu hiệu tăng nhẹ từ 2.000-3.000đ/kg. Các chuyên gia nguyên nhân để giá heo tăng là do nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp tết Nguyên Đán tăng lên và một nguyên nhân tác động đến thị trường heo hơi có khởi sắc là do Trung Quốc mở cửa biên giới (ngành chăn nuôi của Việt Nam có liên hệ khá mật thiết với sự kiện mở cửa trở lại của Trung Quốc).

            Năm 2022, giá heo hơi duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2022, ở mức trung bình 55.000 đồng/kg (giảm 25% so với cùng kỳ), sau đó tăng đáng kể trong tháng 7 và tháng 8 và đạt mức cao nhất là 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên diễn biến này chỉ trong một thời gian ngắn, vì Trung Quốc sau đó đã áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với hoạt động thương mại biên giới theo chính sách kiểm soát Covid19 của quốc gia này. Kể từ đó, giá lợn hơi trung bình đã điều chỉnh về mức 53.000 đồng/kg (tăng 15% so với cùng kỳ) trong quý 4/2022.

            Thông thường, giá heo hơi tại thị trường trong nước chịu ảnh hưởng mạnh bởi yếu tố thời vụ trong quý 4 và nhu cầu thường tăng trước kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu dường như không tăng lên. Điều này một phần là do niềm tin của người tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát.

            Dự báo giá heo hơi năm 2023

             Về triển vọng trong thời gian tới, dữ liệu từ OECD cho thấy mức tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người đã giảm so với mức tiêu thụ bình quân trước đại dịch, cụ thể giảm từ 31,4kg/người/năm vào năm 2018 xuống còn 26,8kg/người/năm vào năm 2022. Điều này cũng cho thấy khả năng con số này sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ vào năm 2023. Với sản lượng chăn nuôi tăng mạnh trong những tháng gần đây (tăng 12,4% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm 2022), nguồn cung heo hơi khó có thể thiếu hụt trong năm 2023, với điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt. Do đó, dự báo giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến. Dự báo giá lợn hơi sẽ đạt khoảng 60.000 đồng/kg vào năm 2023 (tăng 10% so với cùng kỳ).

            Về mặt chi phí, dự báo chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ ổn định và bắt đầu giảm trong quý 2 năm 2023. Do đó, SSI Research dự báo chi phí chăn nuôi sẽ giảm vào năm 2023, trong khi giá heo hơi dự kiến sẽ tăng chậm. Theo đó, dự báo các công ty chăn nuôi sẽ bắt đầu phục hồi vào năm 2023. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là chất xúc tác cần theo dõi trong lĩnh vực này, vì hoạt động thương mại qua biên giới sẽ hỗ trợ giá lợn hơi vào năm 2023. Việc xuất khẩu lợn hơi chính thức sang Trung Quốc cũng có thể là yếu tố xúc tác. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra do còn nhiều quy định liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm. Các trang trại thương mại với 'mô hình 3F'nghĩa là Feed-Farm-Food) được tích hợp đầy đủ sẽ là đối tượng hưởng lợi chính nếu điều này được thông qua.                                                   

Hạnh Nguyễn – Chi cục CNTY