Trồng nấm hữu cơ bán giá cao
28/02/2022 - 09:22 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Có được cơ sở trồng nấm hữu cơ với nhiều loài nấm như nâm chân dài, nấm bào ngư xám, nấm sò thái, hoàng đế, hoàng kim, hồng ngọc, nấm linh chi, Chị Hồng cho biết gia đình có dòng họ ba đời trồng nấm. Nghề trồng nấm của dòng họ có từ năm 1985 (làm meo, làm phôi và trồng nấm). Năm 2012 sau khi nghỉ việc kế toán tại một công ty vì lý do sức khỏe chị tiếp tục nối nghiệp cùng gia đình trồng nấm và thay đổi quy trình từ phương pháp trồng truyền thống chuyển sang phương pháp trồng hữu cơ mà không rẽ theo hướng khác.
Theo
chị Hồng nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng Protein và chất
béo tương đương thịt động vật.
Đó
là lý do nấm được dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hàng ngày đặc biệt là
không thể thiếu trong khẩu phần ăn chay. Trồng nấm không cần diện tích lớn, việc
thiết kế nhà trồng đơn giản, có thể làm bằng cây tre lá, ít tốn nhân công chăm
sóc, một người lao động bình thường có thể chăm sóc khoảng 8.000 -10.000 bịch
phôi. Kinh phí đầu tư ít, trồng một lần nhưng thu hoạch được nhiều lần. Mô hình
trồng nấm phù hợp với những hộ nông dân nhàn rỗi tại đia phương, ít đất canh tác, không có công việc ổn định
có thể áp dụng
trồng nấm tại gia đình.
Vì
nấm trồng theo hướng hữu cơ nên các công đoạn sản xuất đều phải thực hiện một
cách nghiêm ngặt. Dinh dưỡng cung
cấp cho nấm phát triển dùng để phối trộn với giá thể mùn cưa của gỗ cây cao su không
dùng các loại phân hóa học mà dùng các sản phẩm hữu cơ ủ lên men làm chất dinh dưỡng, sử dụng chế phẩm vi sinh
đều chế từ các tinh dầu thực vật xử lý thay thuốc bảo vệ thực vật. Túi phôi sau khi thanh trùng, cấy meo được
ươm thời gian khoảng 2 tháng lúc này bịch phôi có hiện tượng trắng đều là có thể
xếp lên dàn đặt trong nhà thiết kế chuyên cho trồng nấm. Mỗi bịch phôi chăm sóc
tốt có thể thu hoạch trung bình khoảng 250gram nấm thành phẩm. Khi bịch phôi không
còn cho thu hoạch nấm thì có thể chuyển sang sử dụng làm giá thể để trồng nấm
rơm. Nhà trồng nấm
luôn giữ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để cây nấm phát triển và cho sản lượng ổn định
trong suốt thời kỳ sinh trưởng của nấm.
Mỗi
năm cơ sở nấm cung cấp cho thị trường khoảng 18-20 tấn nấm
các loại, cung cấp cho các trại giống vệ tinh khoảng từ 30-40 ngàn bịch phôi nấm bào ngư xám và nấm sò thái thanh
trùng. Nhờ sản xuất nấm sạch mà sản phẩm của chị Hồng luôn được người tiêu dùng
đón nhận và thu mua với giá cao hơn thị trường từ 5-10 ngàn đồng/kg. Mang lại thu nhập cho gia đình chị khoảng 500 triệu đồng/năm. Đặc biệt hàng năm cơ sở nấm đón nhận và hướng dẫn miễn phí quy trình trồng nấm cho
nhiều sinh viên đến thực tập làm đề tài tốt nghiệp cũng như bà con nông dân có
nhu cầu trồng nấm theo hướng hữu cơ để phát triển kinh tế gia đình. Chị
Hồng chia sẻ.
Hiện
tại cơ sở nấm của chị
Hồng không chỉ trồng nấm thu hoạch sản phẩm
mà quy trình nhân giống gốc (môi
trường thạch),
cấy meo trên giá thể
(hạt lúa) đến đóng và thanh trùng phôi đều do cơ sở sản xuất mà không phụ thuộc bên
ngoài. Ngoài ra
sản phẩm nấm hữu cơ sản xuất tại
cơ sở ngày
càng được người dùng đón nhận và khẳng định thương hiệu chị Hồng đã thành lập Công ty Nấm Nam Hải (Thôn Phước
Thành, xã Tân Hòa, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Theo
bà Dương Thị Thu Sương - Phụ trách Trạm Bảo vệ thực vật, thị xã Phú Mỹ cho biết: Trồng nấm hữu
cơ đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại địa
phương, giúp người dân có thêm lựa chọn, định hướng trong sản xuất. Công ty Nấm
Nam Hải đang phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật thị xã Phú Mỹ lấy mẫu phân tích,
kiểm nghiệm đất, giá thể và sản phẩm để đánh giá tiêu chuẩn chất lượng; phối hợp với các đơn vị
liên quan hoàn thiện thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu nấm hữu cơ thuộc Công ty Nấm Nam Hải
Trọng Hoàng