Tiềm năng từ cây ca cao, giúp nông dân phát triển kinh tế tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức

03/12/2024 - 14:16 | Thông tin doanh nghiệp cần biết

Giá trị của ca cao ở huyện Châu Đức đang có tiềm năng lớn, nhờ vào những biến động tích cực về giá cả, chất lượng, hương vị của sản phẩm làm từ cây ca cao. Vì vậy loại cây trồng này được bà con quan tâm đầu tư phát triển, trở thành một vùng nguyên liệu cho các tập đoàn lớn đến ký kết hợp tác sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Đến thăm vườn cacao của ông Võ Đình Một thường trú tại ấp Liên Hiệp, xã Xà Bang là nông dân có trên 20 năm gắn bó với cây ca cao chia sẻ: “Với diện tích 01 ha trồng cây cacao trên 20 tuổi. Gia đình đã thu hoạch được khoảng 2 tấn ca cao khô lên men. Với giá ca cao thành phẩm giao động từ 170.000đ - 190.000đ/kg, hàng năm cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận cao chưa từng thấy trong những năm trước, thể hiện rõ tiềm năng sinh lời từ việc trồng ca cao. Theo báo cáo của UBND xã Xà Bang hiện địa phương  có khoảng 77 ha diện tích trồng ca cao, với sản lượng gần 150 tấn.

Ông Nguyễn Thải ngụ tại ấp Liên Lộc, xã Xà Bang chia sẻ: “Gia đình ông có 09 ha ca cao đang trong thời kỳ kinh doanh, cho thu hoạch ổn định. Sản lượng đạt khoảng 1.8 tấn hạt. Vụ này, sau khi trừ chi phí, ông lãi trên 100 triệu đồng, cao hơn gấp 2 lần so với các năm trước. Nguyên nhân là gia sản lượng tăng gấp hơn 2 lần với năm 2023. Ông Thải cho biết thêm: “Hiện đang thu mua sản phẩm cacao cho bà con nông dân ở mức giá 12.000đ - 13.000đ/kg trái tươi sau đó lên men và phơi khô để bán lấy lời. Hiện nay ông là trưởng nhóm thu mua bao tiêu sản phẩm với trên 30 hộ dân trồng cacao trên địa bàn. Hang năm ông ký hợp đồng bán 30 tấn sản phẩm cacao lên men với tập đoàn Puratos Grand-Place Việt Nam.

Những năm gần đây, diện tích và sản lượng trồng ca cao tại xã Xà Bang được được nhà nước quan tâm đầu tư mở rộng quy mô về diện tích. Tuy nhiên, so với giai đoạn này cây cacao còn nhỏ nên sản lượng chưa cao. Ngoài ra nhiều nông dân đã trồng xen canh với cây trồng khác nên sản lượng cũng giảm. Tuy nhiên, với mức giá ca cao tăng mạnh, đây có thể là cơ hội để nhiều nông dân sẽ chuyển đổi trồng cây ca cao.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng - CT.Hội nông dân xã Xà Bang: “Những năm trở lại đây diện tích cây cacao tăng lên đáng kể, vì luôn được nhà nước quan tâm đầu tư cụ thể trong năm 2024. Địa phương  có 82 hộ nông dân được hỗ trợ cây giống ca cao khoảng 23.000 cây giống ca cao  với nhiều chủng loại giống như TD3, TD5, TD6, TD7, TD9, TD10… bởi các chủng loại này thích hợp vớ khí hậu và thổ nhưỡng nên cho năng suất và chất lượng tốt hơn. Ông Hùng cho biết thêm: “Hiện trên địa bàn có nhiều tập đoàn, công ty, cơ sở thu mua sản phẩm ca cao cho bà con nông dân như: tấp đoàn Puratos Grand-Place Việt Nam.  Công ty CP Socola Marou, Công ty Binon Ca cao…nên nông dân không cần lo lắng về đầu ra của sản phẩm.

Theo đánh giá của một số doanh nghiệp đang có hợp đồng thu mua sản phẩm cacao lên men tại địa phương thì với tình hình thiếu hụt nguồn cung ca cao toàn cầu và giá cả leo thang. Nhiều doanh nghiệp bánh kẹo dự báo rằng giá bán ca  cao  sẽ tăng vào cuối năm năm 2025, dự tính chạm đích 15.000đ - 18.000đ/kg trái tươi, hạt khô lên men sẽ trên 200.000đ/kg. Do vậy nhiều công ty buộc phải điều chỉnh giá sản phẩm.

Trong bối cảnh này, bà con nông dân nên chú trọng đầu tư chăm sóc cho vườn cây ca cao nhằm mục đích giúp cây cacao cho sản lượng cao, chất lượng tốt nhất nhưng phải khai thác đúng cách, tránh suy hại đến cây. Nông dân cũng nên tham gia  các lớp về kỹ thuật trồng và khai thác cây cacao đã trồng và chăm sóc, khai thác đúng kỹ thuật. Đồng thời mở rộng diện tích cây trồng để tăng năng suất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế tại địa phương./.

Mây Hồng