Tiềm năng thị trường xuất khẩu trái bưởi

12/11/2024 - 12:37 | Giá cả, thông tin thị trường

Bưởi là một loại trái cây đặc sản của Việt Nam, có vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Theo số liệu thống kê, cả nước có khoảng 105.400 ha bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng theo từng vùng miền. Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...

Theo thống kê sơ bộ từ số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu quả bưởi của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu quả bưởi đạt trên 26,5 triệu USD, tăng 23,0% so với cùng kỳ năm 2023.

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh thuộc Miền Đông Nam bộ, có tổng diện tích trồng bưởi 1221,61 ha, với sản lượng ước khoảng 13.962,14 tấn, bưởi là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được trồng tập trung tại các huyện như thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, thành phố Bà Rịa, ...Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dung - Phó Giám đốc HTX bưởi da xanh Hắc Dịch, thị trường bưởi hiện nay giá tăng so với cùng kỳ năm 2023 và nhu cầu người đặt mua bưởi nhiều hơn nên hiện tại vùng trồng bưởi nơi đây bà con đang nhộn nhịp hoạt động sản xuất.

.Xuất khẩu bưởi tới thị trường Trung Quốc

Với địa lý gần kề và nhu cầu cao, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quả bưởi lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024. Mặc dù, quả bưởi Việt Nam vẫn chưa được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, nhưng kim ngạch xuất khẩu bưởi sang thị trường này đạt cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2024, cao hơn rất nhiều so với các thị trường còn lại với kim ngạch xuất khẩu tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện nay các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) để hoàn thiện hồ sơ mở cửa thị trường đối với trái cây có múi (bưởi, cam, quýt…), mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu trái bưởi sang thị trường Trung Quốc. Trong thời gian tới việc sớm mở cửa cho trái bưởi xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc là cơ hội tăng trưởng xuất khẩu rất lớn.

Xuất khẩu bưởi tới thị trường Mỹ

Cuối năm 2022, bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam, sau các loại xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa, được phép tiếp cận thị trường Mỹ. Bưởi cũng được xuất khẩu chính ngạch sang New Zealand kể từ cuối năm 2022.

Bưởi da xanh là loại bưởi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau hơn 5 năm đàm phán. Để nâng cao xuất khẩu các doanh nghiệp xuất khẩu cần quảng bá, xúc tiến thị trường châu Âu, Mỹ, đặc biệt hướng đến đối tượng người tiêu dùng gốc châu Á. Bên cạnh đó, thay vì xuất khẩu quả bưởi tươi, Việt Nam cần chú trọng vào chế biến các sản phẩm từ bưởi như nước đóng hộp, nước ép bưởi, tinh dầu bưởi... Đây là những mặt hàng phù hợp với thị hiếu của người dân các nước Mỹ, châu Âu, châu Úc... Đồng thời, khi chế biến sâu thời gian bảo quản kéo dài, thuận tiện trong việc vận chuyển.

Xuất khẩu bưởi tới thị trường Hàn Quốc

Sau thanh long và xoài, bưởi là loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc. Theo Cục Bảo vệ thực vật (cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website của APQA quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Ngày 18/07/2024, Cục Bảo vệ thực vật ban hành công văn số 1628/BVTV-HTQT về hướng dẫn điều kiện xuất khẩu  bưởi từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Theo đó, giới thiệu các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả bươi tươi (Citrus maxima Melt) của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc (bản tiếng Anh) và bản dịch tiếng Việt (không chính thức).

            Ngoài ra, quý độc giả có thể tra cứu nội dung yêu cầu nhập khẩu của Hàn Quốc đối với bưởi của Việt Nam tại website của APQA theo đường link: https://www.qia.go.kr/viewLawWebAction.do?id=209582&type=3.

Thanh Hiền TT&BVTV