Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
16/10/2024 - 14:44 | An toàn thực phẩm
Chỉ thị nêu: Trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trong đó có phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các bộ, ngành, địa phương triển
khai thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Số vụ ngộ độc thực phẩm, số người tử
vong do ngộ độc đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, từ đầu năm
2024 đến nay, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực
phẩm lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ ngộ độc thực
phẩm vẫn luôn hiện hữu, tiếp tục gây lo lắng trong nhân dân.
Giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm,
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa,
ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ
gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường
xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương,
nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, các khu du lịch... nơi có
nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách
du lịch...; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập
thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố.
Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát
các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực
phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường kiểm tra việc chấp hành
pháp luật về an toàn thực phẩm, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất,
nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ
độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ
độc thực phẩm; chủ động và kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục hậu
quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ
Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong điều tra
nguyên nhân; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ
độc; thường xuyên giám sát các mối nguy và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hóa
chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu...; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền
về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các
nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Đẩy mạnh xử lý hình sự đối với các đối tượng buôn bán
thực phẩm kém chất lượng
Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm
pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối
với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản
xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định
pháp luật.
Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói
Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên
truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc
thực phẩm.
Kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập
thể
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực
đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
trên địa bàn.
Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển
khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp
hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống,
an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng
theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động
đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm
không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng
phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn.
UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền
cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về
an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất
là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về
sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
VTH