Thu nhập cao từ nuôi bò sinh sản

11/01/2023 - 15:04 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Chuyển hướng làm kinh tế từ nuôi bò kéo sang nuôi bò sinh sản, bán bò thịt. Ông Nguyễn Văn Hòa, cư ngụ tại ấp 2, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, thu nhập mỗi năm 300 triệu đồng.

        Tiếp chúng tôi khi vừa hoàn thành công đoạn cắt cỏ và tìm kiếm các loại phụ phẩm có sẵn tại địa phương ông Hòa kể: Tận dụng được các vùng đất trống nhiều cỏ dại tại địa phương, năm 1990 ông đầu tư mua 5 con bò. Trong đó chỉ có một con cái và 4 con đực. Bò cái cho sinh sản để nhân giống, bò đực sử dụng trong việc kéo xe chở thuê. Theo thời gian, việc sử dụng xe bò kéo không còn cạnh tranh được với các loại hình xe công nông, xe tải nên gia đình chuyển sang hình thức nuôi bò sinh sản bán con giống và bò thịt. Trong thời gian này phong trào nuôi bò sinh sản phát triển, bò giống dễ tiêu thụ và đầu ra bò thịt cũng ở mức cao, gia đình xây dựng thêm chuồng trại, bán bớt bò đực (chỉ giữ lại một con làm giống) lấy vốn mua bò cái. Thấy bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí đầu tư không nhiều, việc cắt cỏ thêm cho bò cũng chỉ tranh thủ lúc thời gian rảnh rỗi. Nên trong những năm đầu bò sinh sản gia đình chỉ bán con bò đực, còn con bò cái giữ lại làm giống và nhân rộng đàn bò. Bằng cách làm lấy ngắn nuôi dài đàn bò của ông ngày một nhiều lên. Chuồng trại che chắn cho bò nằm nghỉ cũng được ông mở rộng trên diện tích 1.200m2, cùng với tổng đàn bò là 81 con. Cũng có lúc ông phát triển đàn bò lên đến cả trăm con nhưng bò đực chỉ chiếm dưới 10%.

        Ông Hòa cho biết, việc nuôi bò cho sinh sản cũng đơn giản, hàng ngày, vào 7 giờ sáng mở chuồng cho bò ra bãi cỏ, đến khoảng 10 giờ trưa ví bò cho về chuồng để bò uống nước, nằm nhai lại, 14 giờ lại mở chuồng cho bò ra bãi, 17 giờ chiều lại ví bò về chuồng. Công việc chăn bò cứ lặp đi lặp lại hàng ngày không có gì thay đổi, chỉ có việc là tìm bãi có xanh tốt để bò có thể thỏa thích gặm. Nuôi bò chỉ tính tiền công chăm sóc mà không phải đầu tư gì nhiều. Người nuôi chỉ cần đầu tư một lần. Bò là gia súc lớn, có sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trong chăn nuôi để tránh rủi ro mỗi năm cần phải tiêm phòng vắc xin 2 lần cho đàn bò để phòng dịch bệnh lở mồm long móng. Cũng gần giống như con người, thời gian mang bầu của bò cái khoảng chín tháng mười ngày là bò sinh sản một bò nghé. Bò nghé từ lúc sinh ra đến lúc tách mẹ để bán cho thương lái là khoảng 9 tháng tuổi, có trọng lượng khoảng 150 kg/con. Khi bò nghé tách khỏi bò mẹ cũng là lúc bò mẹ bước vào giai đoạn thành thục sinh dục lên giống lứa tiếp theo.

        Hiện đàn bò của gia đình là giống bò lai Sind, tổng đàn bò 81 con, trong đó có 40 bò mẹ, 9 bò đực, 32 bò nghé và bê con. Mỗi năm bò cái sinh sản một lần. Cứ xoay vòng sinh sản của đàn bò cái như vậy, sau khoảng 18 tháng gia đình xuất bán khoảng 30 bò nghé, mỗi con có giá trung bình 15 triệu đồng, mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 450 triệu đồng. “Ngoài ra gia đình còn có nguồn thu mỗi năm khoảng 30 triệu đồng từ bán phân bò”. Ông Hòa chia sẻ thêm.

        Nhận thấy lợi ích về kinh tế mà mô hình bò sinh sản mang lại. Trong những năm qua Hội Nông dân xã Tóc Tiên đang triển khai cho các hộ nông dân nuôi bò sinh sản thông qua nguồn vốn vay của “Quỹ hỗ trợ nông dân”. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình khuyến nông, dự án giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nghề nuôi bò sinh sản. Qua đó giúp cho gia đình các hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững. Ông Trương Ngọc Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tóc Tiên chia sẻ.

Ngọc Trang - Trọng Hoàng