Thông tin dự thảo sửa đổi Quy định về kiểm tra hệ thống thực phẩm nhập khẩu Đài Loan (Trung Quốc)

12/11/2024 - 22:10 | Giá cả, thông tin thị trường

Ngày 11 tháng 9 năm 2024, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) có thông báo số G/SPS/N/TPKM/663 về dự thảo sửa đổi Quy định về kiểm tra hệ thống thực phẩm nhập khẩu đối với 6 nhóm thực phẩm (thông báo kèm theo). Nội dung thông báo cụ thể như sau:

- Căn cứ Điều 35 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm: Quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trước khi xuất khẩu sản phẩm thực phẩm có mức độ rủi ro cao phải nộp đơn đề nghị và kèm theo tài liệu, thông tin có liên quan tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế và Phúc lợi thông qua hệ thống thông tin.

- Nhóm sản phẩm liên quan phải kiểm tra hệ thống:

+ Sản phẩm thịt;

+ Sản phẩm thủy sản;

+ Sản phẩm sữa;

+ Sản phẩm trứng;

+ Mỡ động vật;

+ Các sản phẩm từ họ hươu.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh góp ý đối với dự thảo (nếu có) gửi về Văn phòng SPS Việt Nam trước ngày 05 tháng 11 năm 2024 (địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; điện thoại: 024 3734 4764; email: spsvietnam@mard.gov.vn) hoặc Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương (địa chỉ: Số 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 024 4440 5310; email: xnk-ns@moit.gov.vn).

- Thời hạn nhận góp ý: Trước ngày 10 tháng 11 năm 2024.

- Để tiếp tục đảm bảo sản phẩm của Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường Đài Loan (Trung Quốc), hướng tới mở rộng quy mô xuất khẩu hàng hoá sản phẩm chất lượng cao Việt Nam sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung yêu cầu của phía Trung Quốc như sau:

+ Các đơn vị sản xuất, chế biến, đóng gói và xuất khẩu sản phẩm thường xuyên, chủ động theo dõi, kịp thời nắm bắt, cập nhật những thay đổi trong chính sách, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu về hàng hoá nhập khẩu của Đài Loan (Trung Quốc) để chủ động có các giải pháp trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo xuất nhập khẩu hiệu quả.

+ Nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa về truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm được Chính phủ Đài Loan (Trung Quốc) quy định. Chủ động theo dõi, cập nhật những thay đổi mới trong quy định của thị trường nhập khẩu, thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên ngành để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm xuất khẩu theo luật pháp của Đài Loan (Trung Quốc).

          Định Nguyệt