Thống nhất các biện pháp quản lý người/phương tiện và phương án lưu thông hàng hóa giữa TP. Hố Chí Minh và các tỉnh lân cận

06/07/2021 - 15:18 | Giá cả, thông tin thị trường

Chiều ngày 05/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã tham dự cuộc họp trực tuyến giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang; Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế để bàn bạc, thống nhất triển khai các biện pháp quản lý người ra/vào và phương án lưu thông hàng hóa giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Cuộc họp do lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng và diễn biến phức tạp; các tỉnh nêu trên đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng (nguồn lây chủ yếu từ các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh) nên đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra/vào tỉnh, đồng thời yêu cầu tất cả người vào tỉnh phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hiệu lực của kết quả xét nghiệm trong từ 03 đến 07 ngày tùy theo quy định của từng địa phương. Điều này đã gây ùn ứ hàng hóa, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao thương giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Kết thúc cuộc họp, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã thống nhất phương án tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển giữa các địa phương khi không thật sự cần thiết; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông, yêu cầu phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào tỉnh; thời gian hiệu lực của giấy do Bộ Y tế quy định. Ngoài ra, các tỉnh sẽ xem xét để đưa ra giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa giữa các địa phương trên cơ sở đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Về mặt công nghệ, tất cả người dân đều được cấp QR code cá nhân qua việc sử dụng các ứng dụng khai báo y tế như: Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration…; do đó khi đi qua các chốt kiểm soát, người dân chỉ cần quét mã là đã cung cấp đủ thông tin cá nhân cần thiết cho các nhân viên trực chốt, không cần mất thời gian khai báo

Kim Khánh