Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản tại các địa phương trong điều kiện dịch COVID-19
02/07/2021 - 15:28 | Xúc tiến thương mại
Theo đó, UBND tỉnh giao
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương,
các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai rà soát
kế hoạch sản xuất thời vụ đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản; chủ động
xây dựng các phương án và kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch
Covid-19 đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản của địa phương có sản lượng lớn
chuẩn bị vào vụ thu hoạch;
Đẩy mạnh hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản; tổng
hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản, thủy sản
và các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối
nông sản trên địa bàn để sẵn sàng sử dụng hoặc huy động hỗ trợ các địa phương
khác khi cần thiết; theo dõi chặt chẽ diễn biến và chỉ đạo phòng trừ kịp thời
các sinh vật gây hại trên cây trồng, vật nuôi;
Chủ động thực hiện các chương trình giám sát dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật, kháng sinh để đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm;
giám sát, kiểm tra chặt chẽ các vùng trồng, nuôi, cơ sở đóng gói trên địa bàn;
đảm bảo nông sản được xuất khẩu đúng từ các vùng sản xuất được cấp mã số vùng
trồng, đóng gói tại cơ sở đã được cấp mã số tránh không để xảy ra tình trạng “mạo
danh” mã số làm ảnh hưởng đến thương mại;
Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong việc hoàn tất các hồ sơ kỹ thuật phục vụ cho việc đàm
phán dỡ bỏ rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường nông sản; tạo điều kiện thuận
lợi cho các cán bộ kiểm dịch thực vật trong quá trình giám sát xử lý và kiểm dịch
tại gốc ở địa phương đối với các lô hàng xuất khẩu để rút ngắn thời gian thông
quan ngoài cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các bộ ngành trung
ương trong triển khai các hoạt động kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản mùa vụ
của địa phương.
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương nghiên cứu, xây dựng
quy trình xác nhận và chỉ định đơn vị xác nhận quy trình sản xuất, thu hoạch và
vận chuyển nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của
Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.
Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
liên quan cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân phân phối
hàng hóa mở thêm các điểm bán hàng nông sản an toàn thực phẩm để kịp thời phục
vụ người tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay giãn cách, cách ly xã hội
nhưng đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ,
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.
Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh,
các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận
chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất nói chung,
các mặt hàng nông sản nói riêng của các địa phương lưu thông trên địa bàn tỉnh;
tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện
vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác
khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh
Covid-19.
VTH