Tập huấn nuôi cá chẽm lồng bè sử dụng thức ăn công nghiệp

16/10/2023 - 09:16 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Ngày 11/10/2023, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức lớp Tập huấn mô hình nuôi cá chẽm trong lồng bè sử dụng thức ăn công nghiệp thuộc chương trình khuyến nông năm 2023.

Tham dự lớp tập huấn gồm 30 lượt người là những nông hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã. Tại đây, bà con nông hộ được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh giới thiệu về quy trình nuôi cá chẽm trong lồng bè sử dụng thức ăn công nghiệp với các nội dung chính gồm kỹ thuật chuẩn bị lồng nuôi; chọn và thả cá giống; phương pháp quản lý và sử dụng thức ăn công nghiệp; quản lý, chăm sóc lồng nuôi cá; phòng trừ dịch bệnh trên cá; phương pháp thu hoạch cá thương phẩm.

Qua lớp tập huấn, các học viên nắm được các kiến thức về quy trình kỹ thuật nuôi để có thể ứng dụng vào thực tế sản xuất cũng như hướng dẫn các hộ nuôi cá khác làm theo. Tạo điều kiện cho bà con nông hộ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng tiến bộ khoa học trong nuôi trồng thủy sản, trao đổi các loại dịch bệnh thường xảy ra trên đàn cá nuôi nói riêng và trong nuôi trồng thủy sản nói chung. Giúp các hộ có thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích mặt nước, góp phần chuyển dịch sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp an toàn, bền vững.Theo bà Đào Thị Thanh phó trưởng phòng Nghiệp vụ khuyến nông và Hỗ trợ nông dân cá chẽm là đối tượng có chất lượng thịt thơm ngon và nguồn giống chủ động sản xuất tại các trại giống trong tỉnh. Cá chẽm nuôi được ở các vùng nước mặn, lợ có khả năng thích nghi với nhiều hình thức nuôi như nuôi lồng bè, nuôi trong ao công nghiệp, nuôi theo hình thức quảng canh... Với quy trình nuôi cá chẽm sử dụng thức ăn công nghiệp, phòng và trị bệnh bằng vitamin và vi sinh đường ruột sẽ giúp tăng tỷ lệ sống cá, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng.

   Trọng Hoàng