Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm

02/12/2022 - 09:30 | An toàn thực phẩm

Trong thời gian Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân đang tới gần, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản tiếp tục tăng cao. Để thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm đối với hải sản, nội tạng động vật, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 4774/SNN-NVTH ngày 18/11/2022 đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Thanh tra Sở tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối với người sản xuất kinh doanh hải sản, nội tạng động vật trong việc thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; đối với người tiêu dùng trong việc thận trọng lựa chọn sử dụng các loại hải sản, nội tạng động vật có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản, nội tạng động vật cung ứng cho các nhà hàng, khu ẩm thực, bếp ăn đường phố…; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Phối hợp với Sở Y tế trong công tác kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm được phát hiện với các nhóm sản phẩm trên tại các khu ẩm thực, bếp ăn đường phố… theo quy định pháp luật.

             Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên thông tin về tình trạng vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như hải sản, nội tạng động vật giá rẻ. Các sản phẩm không rõ nguồn gốc này tiềm ẩn nhiều mối nguy mất an toàn thực phẩm (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, độc tố …) có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn …

            VTH