Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm
06/09/2024 - 14:22 | An toàn thực phẩm
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 399/TB-VPCP
ngày 28/8/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Thông báo nêu: Trong thời gian qua, công tác quản lý,
bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ
đạo; đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo với hệ thống các giải pháp đồng
bộ, phù hợp. Các bộ, cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đã có nhiều
cố gắng thực hiện tương đối có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và đạt nhiều kết
quả, tiếp tục tạo các chuyển biến tích cực trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm
trên toàn diện các lĩnh vực. Nhiều chương trình, đề án quản lý an toàn thực phẩm
tiếp tục được xây dựng và triển khai; hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm
được tăng cường và kiên quyết hơn, lực lượng công an tích cực công tác đấu
tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực thực phẩm; nhiều địa phương (như
Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục có những giải pháp, mô hình,
cách làm mới, hiệu quả, linh hoạt, phù hợp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa
bàn.
Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn đang hiện
hữu ở một số địa phương, trong đó đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm với nhiều
người mắc phải nhập viện điều trị; số vụ vi phạm được phát hiện gia tăng, gây
ra những lo ngại về thực phẩm không an toàn trong Nhân dân; trong khi yêu cầu về
quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng cao trong bối cảnh nguồn lực quản
lý, đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy quản lý về an toàn thực phẩm còn nhiều hạn
chế.
Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới các bộ, cơ
quan Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục
tổ chức thực hiện nghiêm, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong
khuôn khổ nguồn lực hiện có; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21 tháng
10 năm 2022 của Ban Bí thư, Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của
Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo về quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm của cấp
có thẩm quyền.
Rà soát, hoàn thiện thể chế quản lý an toàn thực phẩm
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên
quan tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế quản lý an toàn thực phẩm,
trong đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Nghị định
15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm theo hướng có trọng tâm,
trọng điểm, bảo đảm khả thi, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập hiện có và nâng cao
năng lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ
Chí Minh xử lý sớm vấn đề sử dụng, thanh toán chi phí khi sử dụng kit test thực
phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính
phủ tại Công văn số 5984/VPCP-KGVX ngày 22 tháng 8 năm 2024 của Văn phòng Chính
phủ về Hệ thống cơ sở dữ liệu an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an
toàn
Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài
Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp chặt chẽ, thực
hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là đẩy mạnh công tác thông tin,
tuyên truyền theo hướng vận động, hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an
toàn, nâng cao văn hóa tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công Thương chỉ đạo tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm, xử lý
nghiêm và thông báo công khai các vi phạm.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở vận
hành mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm, có đánh giá, đề xuất về mô hình tổ
chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa
phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01 tháng 12 năm 2024.
Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu, hoàn chỉnh Dự thảo Chỉ
thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc
thực phẩm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trước ngày 02 tháng 9 năm
2024.
VTH (Theo Chinhphu.vn)