Tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

23/08/2022 - 11:09 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay có sự chênh lệch về giá heo hơi và các sản phẩm từ heo nên xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Việc này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm và lây lan các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Dịch tả heo Châu Phi, Lở mồm long móng vào Việt Nam.

Theo nhận định, khả năng heo và các sản phẩm từ heo có thể xâm nhập thông qua vận chuyển theo đường bộ và đặc biệt là có khả năng các sản phẩm từ heo xâm nhập qua đường biển vào địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng với các địa phương trong cả nước, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các địa phương và nhất là cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển heo nhập lậu và xử lý nghiêm, tiêu hủy các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc xâm nhập vào tỉnh.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với ban ngành và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra giám sát dịch bệnh, kiểm dịch buôn bán, vận chuyển heo, kiểm soát giết mổ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo nhập lậu qua đường biển hoặc không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh. Thường xuyên duy trì lực lượng chuyên môn kiểm tra, giám sát vận chuyển động vật tại các Chốt kiểm dịch động vật ra, vào tỉnh, đồng thời phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban chỉ đạo 389, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm từ heo được vận chuyển bằng đường biển cập cảng Bến Đá, Bến Đầm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo trái phép.

Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh khoảng 415.000 con và trong thời gian từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn heo cơ bản được kiểm soát, các ổ dịch heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã qua 21 ngày không phát sinh các trường hợp heo mắc bệnh. Việc tăng cường thực hiện công tác kiểm soát vận chuyển heo ra, vào tỉnh sẽ giúp cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y chủ động kiểm soát và phòng ngừa các loại dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe đàn heo và góp phần cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chi cục trưởng, Phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y chia sẻ./.

Thịnh Đức Minh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y