Tăng cường hiệu quả công tác quản lý mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu
07/04/2023 - 08:15 | Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố
giao nhiệm vụ và chỉ đạo cơ quan chuyên môn về bảo vệ và kiểm dịch thực vật tại
địa phương: Thực hiện và chịu trách nhiệm toàn bộ việc thiết lập, kiểm tra thực
tế, hoàn thiện hồ sơ, cấp mã số và bảo đảm duy trì các điều kiện kỹ thuật đối
với các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã cấp.
Toàn bộ các thông tin về diện tích,
sản lượng, sự đồng thuận các hộ dân tham gia vào vùng trồng, các điều kiện kỹ
thuật khác phải được các cơ quan chuyên môn địa phương kiểm tra, xem xét đầy đủ
trước khi báo cáo về Cục Bảo vệ thực vật. Cơ quan chuyên môn địa phương lưu trữ,
chịu trách nhiệm về tính chính xác, phù hợp của hồ sơ.
Các cơ quan
chuyên môn tại địa phương sẽ giải quyết ngay các hồ sơ đề nghị của chủ sở hữu
hoặc người đại diện vùng trồng, cơ sở đóng gói trên cơ sở tuân thủ đúng quy
định, minh bạch, trách nhiệm. Trong trường hợp chưa đạt yêu cầu, phải có hướng
dẫn cụ thể, rõ ràng, tránh để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần. Thực
hiện giám sát định kỳ các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số theo
đúng hướng dẫn và quy định của nước nhập khẩu, đảm bảo các vùng trồng, cơ sở đóng
gói này luôn luôn duy trì được tình trạng đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.
Tần suất giám sát là tối thiểu một lần/năm, đối với vùng trồng thì thực hiện
giám sát trước vụ thu hoạch. Báo cáo kết quả giám sát hàng quý về Cục Bảo vệ
thực vật.
Thực hiện thu hồi mã số đã cấp với các vùng trồng, cơ sở
đóng gói không đáp ứng quy định của nước nhập khẩu, hoặc theo yêu cầu của nước
nhập khẩu hoặc phát hiện vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực
phẩm nhiều lần, hoặc phát hiện gian lận, tranh chấp trong sử dụng mã số.
Cập nhật đầy đủ thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về
vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng
phần mềm "Nhật ký đồng ruộng", phần mềm "Quản lý cơ sở đóng
gói" để cập nhật đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Địa phương cũng cần chủ động quy hoạch, thiết lập vùng
trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện cấp mã số, thúc đẩy và kiểm soát chặt
chẽ liên kết giữ người dân và đơn vị xuất khẩu để bảo đảm quyền lợi cho các
bên. Bố trí nguồn lực để thực hiện tốt công tác thiết lập và quản lý mã số vùng
trồng, cơ sở đóng gói. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của địa phương để chủ
động tổ chức thực hiện, giao cơ quan chuyên ngành về bảo vệ và kiểm dịch thực
vật cấp tỉnh là cơ quan đầu mối triển khai. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn
cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định cũng như các giải pháp kỹ
thuật liên quan để bảo đảm thực hiện đúng các quy định của nước nhập khẩu.
Chủ động thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực
hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh, thành phố. Báo cáo ngay
về Cục Bảo vệ thực vật trong trường hợp phát hiện các trường hợp vi phạm, gian
lận về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật trong
việc giải quyết các trường hợp không tuân thủ theo thông báo của nước nhập
khẩu; thực hiện kiểm tra thực tế (trực tiếp hoặc trực tuyến) định kỳ hoặc đột
xuất theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ cung cấp các thông tin về quy định
của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm để các địa
phương, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất khẩu biết và chủ động thực hiện các
quy định này. Đồng thời, Cục sẽ tổng hợp danh sách các mã số vùng trồng, cơ sở
đóng gói theo đề nghị từ các địa phương, thực hiện đàm phán để được nước nhập
khẩu phê duyệt, cấp mã số.
Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện để
bảo đảm hiệu quả của công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ
xuất khẩu. Các hướng dẫn, chỉ đạo liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng
gói xuất khẩu trước đây không còn hiệu lực kể từ khi ban hành văn bản này.
Thanh Hiền
(TT&BVTV)