Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản dịpTết Nguyên đán Tân Sửu 2021

22/02/2021 - 10:02 | An toàn thực phẩm

Ngày 30/12/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Chỉ thị số 9294/CT-BNN-QLCL yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan triển khai đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 theo Kế hoạch 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/20210 của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương;

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn...;

Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này như: Thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả… để kịp thời phát hiện, xử lý, áp dụng đầy đủ các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm. Chỉ đạo tổ chức tiếp nhận, xử lý nghiêm túc, đầy đủ theo quy định và thông tin kịp thời về các sự cố sản phẩm nông, lâm, thủy sản mất ATTP nếu xảy ra tại địa phương.

Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí đầy đủ nhân sự để tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời sự cố mất ATTP.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT duy trì đường dây nóng tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh; phối hợp với các cơ quan chuyên môn, công an điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định ATTP như: Bơm chích tạp chất vào thủy sản, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản; củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt chỉ đạo sản xuất đảm bảo chất lượng, ATTP đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong dịp Tết…

Cục Chế biến và PTTT nông sản phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương và các địa phương theo dõi, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng nông lâm thủy sản thiết yếu.

                                                                                  VTH