Sử dụng hiệu quả nguyên phụ liệu có sẵn tại địa phương để giảm giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi
21/03/2022 - 10:29 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Ngày 18/3/2022, Thứ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phùng Đức Tiến đã chủ trì Hội nghị trực
tuyến bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản
lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại điểm cầu Hà Nội.
NGÀNH CHĂN NUÔI GỒNG MÌNH TRƯỚC BÃO GIÁ
Theo Cục Chăn nuôi, trong thời
gian qua tăng trưởng đàn heo của nước ta có sự biến động mạnh về tổng đàn và sản
lượng sản xuất. Hiện tổng đàn heo trên cả nước đạt 28,159 triệu con, sản lượng
thịt heo đạt 4,18 triệu tấn. Tính trong giai đoạn 2015-2021 thì tổng đàn heo
tăng bình quân 0,2%/năm, số heo thịt xuất chuồng tăng 0,3%/năm và tổng sản lượng
thịt heo tăng 2,8%/năm. Mặc dù tổng đàn nái giảm bình quân 3,5%/năm nhưng số lượng
heo thịt xuất chuồng và sản lượng thịt tăng điều này chứng tỏ tính hiệu quả của
việc áp dụng công tác giống và quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi đã góp phần
tăng năng suất sinh sản và trọng lượng xuất chuồng của heo thịt. Do ảnh hưởng dịch
tả heo châu Phi dẫn đến nguồn cung thịt giảm và phải tiến hành nhập khẩu, chỉ tính
riêng trong năm 2021, Việt Nam nhập 346.000 con heo sống, 143.463 tấn thịt từ
các nước Nga, Braxin, Mỹ, Đức, Ba Lan và chỉ xuất khẩu được khoảng 5.000 tấn
heo sữa, heo choai qua thị trường Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia…
Một tín hiệu đáng mừng đó là
chăn nuôi đang chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi có quy mô lớn
hơn, tăng phát triển các mô hình trang trại, tập trung và hình thành các chuỗi
giá trị. Cả nước có 20.863 cơ sở chăn nuôi với tổng đàn 11,7 triệu con và 5,8
triệu con của 16 doanh nghiệp, đơn vị chăn nuôi quy mô lớn trong nước và nước
ngoài đang xây dựng và từng bước hình thành hệ thống trang trại liên kết chuỗi.
Đây chính là bước chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi để từng bước hiện đại hóa ngành
chăn nuôi.
Trong thời gian vừa qua, ngành
chăn nuôi heo trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như diễn biến
phức tạp của dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc còn tiềm ẩn, đặc
biệt là khủng hoảng tại Đông Âu đã làm tăng giá cả nguyên liệu sản xuất thức ăn
chăn nuôi. Đây là khó khăn và thách thức đối với ngành chăn nuôi do chi phí thức
ăn chăn nuôi chiếm từ 65-70% giá thành sản xuất, tính từ đầu năm 2021 đến nay,
giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm đã tăng từ 18-22%, mặc dù giá heo giống đã giảm
từ 2,6 triệu xuống 1,2 triệu đồng/con nhưng việc tăng chi phí thức ăn chăn nuôi
đã làm cho lợi nhuận của người chăn nuôi heo giảm mạnh, thậm chí có những hộ và
trang trại chăn nuôi bị thua lỗ. Bên cạnh đó quy mô chăn nuôi nhỏ vẫn còn chiếm
tỷ trọng cao (78%), việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế nên tiềm ẩn nguy
cơ xảy ra dịch bệnh và khả năng ứng phó với thông tin thị trường chưa tốt của
người chăn nuôi là hạn chế lớn, gây nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất
cũng như dự báo thị trường, hầu hết người chăn nuôi còn bị động và phụ thuộc
vào thương lái, người tiêu thụ trung gian.
Về nguyên liệu thức ăn chăn
nuôi, năm 2021, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi của cả nước khoảng 33 triệu tấn,
trong khi đó trong nước mới chỉ cung cấp được 13 triệu tấn (40%), phần lớn lượng
nguyên liệu còn lại vẫn chủ yếu phụ thuộc nhập khẩu. Do đó để phát triển bền vững
và đặc biệt trong thời điểm giá cả thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao và dịch
bệnh tiền ẩn nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào, Cục Chăn nuôi khuyến cáo, ngành
chăn nuôi cần từng bước điều chỉnh cơ cấu vật nuôi theo hướng tăng chăn nuôi
gia súc ăn cỏ, giảm chăn nuôi lợn, gia cầm. Đồng thời cần có cơ chế, chính sách
khuyến khích hỗ trợ việc tận dụng các loại phụ phẩm trong trồng trọt, chăn
nuôi, thủy sản để sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Khuyến khích doanh nghiệp
và người chăn nuôi áp dụng khoa học - công nghệ, nhất là ứng dụng chuyển đổi số
trong sản xuất và quản lý để giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi, cải tiến,
nâng cao chất lượng con giống trong chăn nuôi để tăng năng suất, chất lượng sản
phẩm chăn nuôi.
XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN ỨNG PHÓ CỦA TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Theo
Ông Giao Văn Sỹ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh
cho biết “Với tổng đàn heo 418.750 con và
hơn 6,78 triệu con gia cầm các loại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng như nhiều địa
phương trong cả nước, nguồn thức ăn chăn nuôi hầu hết phụ thuộc vào nguồn cung
cấp từ các tỉnh thành khác. Vì vậy, trong thời gian tới, người chăn nuôi trên địa
bàn tỉnh chắc chắn gặp phải khó khăn thách thức do biến động của thức ăn chăn
nuôi.
Do đó,
để hỗ trợ người chăn nuôi ổn định sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, ngành nông
nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban
ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi, phòng
chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó cần chú trọng rà soát, đánh giá quy
mô, chất lượng đàn vật nuôi để tổ chức chỉ đạo sản xuất phù hợp với Đề án cơ cấu
lại ngành chăn nuôi của tỉnh và phù hợp với quy hoạch kinh tế - xã hội, đảm bảo
mật độ chăn nuôi của từng địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động,
chuyển giao kỹ thuật để người chăn nuôi biết cách sử dụng tiết kiệm và hiệu quả
các loại thức ăn chăn nuôi, tận dụng nguồn nguyên phụ liệu sẵn có tại địa
phương để phối trộn làm thức ăn chăn nuôi. Đồng thời khuyến khích các trang trại,
doanh nghiệp đầu tư áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chăn nuôi
nhằm làm giảm giá thành sản xuất chăn nuôi trong tình hình mới.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y