Sầu riêng Philippines vào Trung Quốc tạo ra “cuộc đua nóng”

04/12/2023 - 10:34 | Giá cả, thông tin thị trường

“Cuộc đua” nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, cạnh tranh giá cả và mở rộng thị trường xuất khẩu sầu riêng giữa các nước Đông Nam Á được cho là sẽ ngày càng tăng.

Philippines thời gian gần đây đã thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc và đã đạt được mục tiêu đó vào ngày 6/11 sau khi đạt được một thỏa thuận tại hội chợ nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc.

Theo đó, một trong những nhà phân phối sầu riêng của Philippines tại Trung Quốc là Công ty Thương mại Rau quả Dole (Thượng Hải), đã ký thỏa thuận mua hàng với Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc trong khuôn khổ Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) diễn ra từ ngày 5 - 10/11.

"Sầu riêng Philippines rất ngon và ngọt. Nếu có quả không ngọt, bạn sẽ được hoàn tiền", Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jaime Florcruz phát biểu tại buổi lễ.

Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận về giá trị hợp đồng và khối lượng nhập khẩu hiện chưa được công bố. Theo tờ SCMP, nông sản xuất khẩu chính trong hợp đồng này là sầu riêng và đu đủ.

Công ty Dole tuyên bố rằng doanh số bán sầu riêng của mình ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 20% kể từ năm 2019, đồng thời khẳng định thị trường sầu riêng của Trung Quốc đang bùng nổ.

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu sầu riêng của Philippines kể từ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr tới Bắc Kinh và ký thỏa thuận thương mại hồi đầu năm 2023.

Kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm giữa Trung Quốc và Philippines chỉ đạt 54,1 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc với Philippines cũng giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 14,36 tỷ USD.

Sầu riêng là loại trái cây có kim ngạch nhập khẩu hàng đầu của Trung Quốc kể từ năm 2019, với các nước xuất khẩu chính là Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Và Philippines không phải là quốc gia duy nhất quan tâm đến thị trường sầu riêng đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Chan Foong Hin hồi tháng trước cho biết rằng bộ của ông đã họp với phái đoàn hải quan Trung Quốc tại Malaysia hôm 5/10 và ký một tuyên bố sáu điểm, trong đó có sầu riêng.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng Trung Quốc "đồng ý đẩy nhanh đánh giá rủi ro đối với sầu riêng tươi của Malaysia và cả hai bên sẽ hợp tác đẩy nhanh công tác kiểm dịch".

Theo truyền thông Malaysia, Nor Sam Alwi, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp Malaysia, đã bày tỏ hy vọng rằng nước này sẽ được phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc từ năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc chỉ nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Malaysia.

Trung Quốc dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn trong năm nay, song gần như toàn bộ sầu riêng tiêu thụ ở nước này đều từ nhập khẩu. Lô sầu riêng nội địa đầu tiên của nước này đã ra mắt thị trường hồi tháng 6/2023, song giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ mất nhiều năm để có thể sản xuất bền vững một lượng lớn sầu riềng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Phùng Tuyết Kiệt, giám đốc Viện Cây ăn quả nhiệt đới tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam và là chuyên gia tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam, cho biết rằng Hải Nam sẽ chỉ sản xuất được khoảng 50 tấn sầu riêng trong năm 2023, không đáng kể so với tổng lượng sầu riêng tiêu thụ ở Trung Quốc.

Ngọc Hà (ST).