RÀ SOÁT VIỆC THỰC HIỆN CHỐNG KHAI THÁC IUU ĐỂ CHUẨN BỊ ĐÓN ĐOÀN THANH TRA CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU (EC)
31/10/2022 - 14:11 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản, dự kiến từ ngày 20 – 28/10/2022, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban Châu Âu (DG MARE) sẽ sang Việt Nam để kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện chống khai thác IUU. Đợt thanh tra lần này có tính chất quan trọng trong việc EC xem xét gỡ bỏ “thẻ vàng” sau gần 05 năm áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.
Để
chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra EC, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành đã lập Đoàn kiểm
tra, rà soát việc thực hiện quy định IUU đối với các doanh nghiệp chế biến thủy
sản xuất khẩu trong thời gian vừa qua, cụ thể:
Về
thực hiện kiểm soát nguồn nguyên liệu và hoạt động sản xuất
Việc
truy xuất nguồn gốc thủy sản đáp ứng quy định IUU đảm bảo được thực hiện trong
toàn chuỗi, trong đó bao gồm các yêu cầu cụ thể về hồ sơ, cách thức kiểm soát:
đối với nguyên liệu khai thác trong nước (Biên bản bốc dỡ tại cảng, xác nhận
nguyên liệu, chứng nhận nguyên liệu, sản phẩm xuất khẩu); đối với nguyên liệu
từ tàu khai thác/tàu trung chuyển/tàu đóng container nhập khẩu (hồ sơ nhập
khẩu; biên bản kiểm tra của cơ quan nhà nước, các chứng nhận/xác nhận cơ quan
thẩm quyền nước xuất khẩu, các thông tin về tàu khai thác, tàu chế biến, cơ sở
xuất khẩu nhằm phục vụ cho việc kiểm soát nguyên liệu đáp ứng IUU trước khi nhập
khẩu…)
Quy
định cụ thể thủ tục theo dõi trừ lùi/cấn trừ và có hoạt động kiểm tra, đối khớp
dữ liệu theo dõi với thực tế sản xuất đối với: nguyên liệu đưa vào sản xuất,
nguyên liệu còn lại, thành phẩm đã xuất khẩu, chưa xuất khẩu; lượng bán thành
phẩm lỗi, phụ phẩm ăn được, phụ phẩm chuyển mục đích sử dụng khác… nhằm minh bạch
khả năng truy xuất nguồn gốc trong toàn chuỗi thực hiện quy định IUU; Tính toán
và công bố đầy đủ các định mức sản xuất tương ứng với các sản phẩm thủy sản
khai thác được sản xuất tại doanh nghiệp để dễ dàng theo dõi, thực hiện quản
lý; Có biện pháp quản lý chặt chẽ tách biệt từ bảo quản, đưa vào sản xuất giữa
nguyên liệu khai thác trong nước và nguyên liệu nhập khẩu để đảm bảo chống lẫn
lộn trong tổ chức sản xuất.
Phân
công thực hiện, lưu trữ hồ sơ
Thực hiện rà soát, sắp xếp hồ sơ đầy đủ các với các lô hàng xuất khẩu thủy sản khai thác vào EU từ 2020 đến nay, đảm bảo lưu trữ có hệ thống, dễ truy cập, đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản nhập khẩu và nguồn gốc nguyên liệu khai thác trong nước theo chuỗi và khớp nối với hồ sơ theo dõi nguyên liệu khai thác từ các cơ quan quản lý.
Ngoài
ra, do yêu cầu truy xuất nguồn gốc thủy sản và sản phẩm thủy sản đáp ứng IUU
đòi hỏi xuyên suốt toàn chuỗi, do vậy các doanh nghiệp giao bộ phận đảm bảo chất
lượng, ATTP (chuyên trách IUU) có đủ thẩm quyền, trách nhiệm để liên kết thông
tin, dữ liệu với các bộ phận khác của doanh nghiệp (thu mua, kho bảo quản thành
phẩm, nguyên liệu, bộ phận xuất, nhập khẩu…), tránh tình trạng đứt gẫy liên kết
toàn chuỗi dữ liệu, gây khó khăn cho việc thực hiện yêu cầu truy xuất trên hồ
sơ thực hiện và đối chiếu với thực tế sản xuất.
Theo đại diện một số doanh nghiệp, do tính chất đặc thù nên các
doanh nghiệp thường phải mua nguyên liệu qua nậu vựa. Nhiều
trường hợp doanh nghiệp mua nguyên liệu, chế biến xong, nhưng khi làm hồ sơ xuất
khẩu mới biết nguyên liệu vi phạm. Vì vậy, để thực hiện chống khai thác IUU hiệu
quả, đồng bộ trong toàn chuỗi, thì cơ sở dữ liệu về khai thác hải sản cần phải được
kết nối, chia sẻ từ Chi cục thủy sản địa phương, Ban quản lý các cảng cá và
doanh nghiệp chế biến.
Bảo
An