Quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng
18/10/2023 - 10:43 | Văn bản quy phạm pháp luật
1.1. Thụ phấn bổ sung
Đối với cây sầu riêng,
để quá trình thụ phấn diễn ra đầy đủ trên bầu nhụy nhằm tạo được quả không bị
méo mó, dị dạng nên giúp cây thụ phấn bổ sung. Thời điểm tiến hành thụ phấn là
từ 17 giờ - 22 giờ (Giống sầu riêng Dona có thể tiến hành thụ phấn từ lúc 17
giờ, giống Ri6 có thể tiến hành thụ phấn từ lúc 18 giờ vì hoa bung phấn trễ hơn
giống Dona). Mỗi vườn thực hiện trong 3 - 5 đêm vào thời gian hoa nở tập trung nhất.
Phương pháp: Sử dụng
chổi nylon (loại chổi nylon mềm, mịn để quét bụi) quét qua quét lại 3 - 5 lần
trên phát hoa đang nở, sau đó di chuyển qua phát hoa đang nở khác tiếp tục quét
như vậy.
Lưu ý: Bảo vệ các loại
côn trùng, động vật hỗ trợ cho thụ phấn bổ sung trong vườn sầu riêng.
1.2. Tỉa
hoa
Cây sầu riêng thường ra
nhiều đợt hoa (nhất là trong mùa nghịch), chỉ nên giữ lại và tỉa thưa hoa của 1
đợt (chọn đợt hoa nhiều nhất), tỉa bỏ hoa của các đợt khác, tùy thuộc vào mức độ ra hoa và kế hoạch thời gian thu
hoạch quả của nhà vườn.
Tỉa bỏ những hoa hoặc
cuống hoa nhỏ, hoa mọc quá khít nhau, hoa ở đầu cành.
Lưu ý: Ngăn chặn ra đọt
non trong giai đoạn ra hoa bằng cách tưới nước vừa phải, phun phân bón lá có
chứa nhiều kali; phát hiện, phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại. Sử dụng
phân bón, thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, nồng độ và
liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
1.3. Tỉa quả
Công việc tỉa quả có
thể được chia làm 3 lần chính như sau:
- Lần 1:
Tỉa quả vào tuần thứ 2 hoặc 3 sau khi hoa nở (của đợt hoa nhiều nhất); cắt tỉa
bớt quả của các chùm có quá nhiều quả, quả bị méo mó, quả bị sâu bệnh, quả phát
triển không bình thường.
- Lần 2:
Tỉa quả vào tuần thứ 8 sau khi hoa nở; tỉa những quả có dấu hiệu phát triển
không bình thường, quả bị méo mó, quả bị sâu
bệnh.
- Lần 3:
Tỉa quả vào tuần thứ 10 sau khi hoa nở, cắt tỉa những quả có hình dạng không
đặc trưng của giống.
Lưu ý: Không nên để lại
quá nhiều quả trên cùng 1 cành, nhất là trên các cành nhỏ, cành có ít lá; phun
thuốc ngừa bệnh sau khi cắt tỉa quả. Sử dụng
thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, nồng độ
và liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
2. Khắc phục hiện tượng sượng cơm, cháy múi
- Điều
khiển ra hoa sớm, tập trung, đồng loạt.
- Vườn
tiêu thoát nước tốt.
- Tránh
thu hoạch quả vào thời gian mưa nhiều
(Có thể sử dụng bạt che phủ mặt liếp trước khi thu hoạch 10 - 15 ngày nếu dự
báo có mưa nhiều để chủ động thu hoạch), vườn ngập nước.
- Hạn
chế ra đọt non trong giai đoạn phát triển quả bằng cách phun MKP (0-52-34), 50
- 100 g/10 lít nước (hoặc KNO3 liều lượng 150 g/10 lít nước), 7 - 10
ngày/lần, giai đoạn từ 3 - 12 tuần sau khi đậu
quả.
- Hạn
chế sử dụng phân chứa Clo.
- Sử
dụng phân bón lá có chứa Bo phun vào giai đoạn 2 - 3 tuần sau khi đậu quả để
hạn chế hiện tượng cháy múi.
- Phun Ca(NO3)2 0,2% (8 tuần sau
khi đậu quả); phun MgSO4 0,2% (2 tuần sau khi phun Ca(NO3)2);
phun KNO3 1% (4 tuần trước khi thu
hoạch).
(Áp dụng cho cây bắt đầu cho quả, từ 4 năm tuổi)
3. Thu hoạch
- Để đảm
bảo thu hoạch sầu riêng đúng thời điểm, không thu sớm (thu non) hoặc để quá
muộn bị rụng ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã quả khi xuất bán, thời điểm thu
hoạch cho từng giống như sau (Tùy vào mùa vụ, vùng miền):
+ Giống sầu riêng Ri6:
Thu hoạch từ 85-100 ngày sau khi nở hoa;
+ Giống sầu riêng Dona:
Thu hoạch từ 110-130 ngày sau khi nở hoa;
Có thể dựa vào các
thông tin, chỉ số khác để xác định thời điểm thu hoạch sầu riêng như: Khi đầu
gai của quả có khoảng 3 mm chuyển sang màu vàng nâu (còn gọi là “cháy gai”);
quan sát tầng rời trên cuống phát triển rõ ràng, phình ra rõ hơn; cuống quả ít
cứng hơn, linh hoạt hơn (dẻo hơn); khi gõ vào quả phát ra tiếng kêu vang rỗng.
- Thời gian thu hoạch: Lúc sáng sớm hoặc chiều mát;
tránh thu hoạch quả sau cơn mưa hoặc
khi trời có nhiều sương mù.
- Cách
thu hoạch: Dùng dao cắt cả cuống quả sầu riêng cho vào giỏ, tránh để quả tiếp
xúc với đất, bị nắng hay mưa ướt.
Trong quá trình thu
hoạch, không để quả trực tiếp trên mặt đất; cần đặt quả vào dụng cụ chứa (không quá lớn), giữa các quả được chèn
lót bằng các vật liệu mềm; ngay sau khi thu hái vận chuyển nhanh và nhẹ nhàng
về kho/nhà đóng gói để tránh gây tổn thương cho quả (dụng cụ chứa và vật liệu
chèn lót phải sạch).
Lưu ý: Thu hoạch sầu
riêng phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của
nhà sản xuất.
4. Phân loại,
bảo quản
- Quả sau khi thu hoạch được vận chuyển về nhà sơ chế;
phân loại quả theo kích cỡ khối lượng, hình dạng, màu sắc,…và độ chín theo yêu
cầu của thị trường. Loại bỏ các quả nứt, không đạt yêu cầu, hư hỏng do tổn
thương cơ học hay nhiễm sâu bệnh. Sử dụng nước sạch để rửa quả, hong khô trong mát.
- Trữ quả trên kệ
hoặc để trên tấm lót ngăn cách với sàn nhà, nơi thoáng mát, không xếp quả thành
đống cao.
Lưu ý: Chỉ xử lý
thúc chín quả theo hướng dẫn của nhà chuyên môn và phù hợp theo yêu cầu của nhà
tiêu dùng, thị trường.
Ngọc Hà.