Quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
17/05/2023 - 09:06 | An toàn thực phẩm
Trường hợp thẩm định
đánh giá định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm, đối với cơ sở có kết quả đạt (hạng
1, hạng 2 và hạng 3): thông báo kết quả; tổng hợp để đề nghị cơ quan thẩm quyền
nước nhập khẩu cập nhật thông tin (nếu cần thiết).
Đối với cơ sở có kết
quả không đạt (hạng 4) sẽ thông báo kết quả, yêu cầu cơ sở thực hiện và báo cáo
kết quả khắc phục các sai lỗi, thu hồi giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn hiệu
lực (nếu có).
Danh sách ưu tiên
là danh sách các cơ sở có lịch sử bảo đảm an toàn thực phẩm hạng 1, hạng 2; có
tên trong danh sách xuất khẩu; có ít nhất 5 lô hàng xuất khẩu và không bị cơ
quan thẩm quyền của Việt Nam hoặc thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm về an
toàn thực phẩm trong thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày được xếp hạng 1, 2.
Cơ sở bị đưa ra khỏi
danh sách ưu tiên trong các trường hợp: không duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm, bị xuống hạng 3 hoặc hạng 4; không được cấp chứng thư theo quy
định; có lô hàng xuất khẩu bị cơ quan thẩm quyền của Việt Nam hoặc thị trường
nhập khẩu phát hiện không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu: vi sinh vật,
ký sinh trùng gây bệnh; tồn dư chất ô nhiễm môi trường, thuốc thú y, thuốc bảo
vệ thực vật, hóa chất,
phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, độc tố sinh học, chất gây dị ứng; hoặc bị áp dụng
biện pháp xử phạt bổ sung đình chỉ sản xuất; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận
an toàn thực phẩm có thời hạn theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành
chính về an toàn thực phẩm.
Thông tư cũng quy định chi tiết về hình thức chứng nhận đối với lô hàng xuất khẩu; yêu cầu đối với sản phẩm xuất khẩu; quy định đối với Chứng thư; cơ sở không được cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu; cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu sản xuất tại cơ sở trong danh mục ưu tiên cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu sản xuất tại cơ sở ngoài danh mục ưu tiên.
Thảo Nguyên