Quy định mới về việc đăng ký xuất khẩu vào Ấn Độ
16/01/2023 - 15:36 | Xúc tiến thương mại
Trước
đó, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã nhận được công thư ngày
14/11/2022 của Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm Ấn Độ thông báo quy định
mới liên quan đến việc đăng ký cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nước ngoài
xuất khẩu vào Ấn Độ, quy định này có hiệu lực từ ngày 01/02/2023.
Theo quy định mới này, cơ quan thẩm quyền các nước xuất khẩu vào
Ấn Độ phải đăng ký danh sách các cơ sở sản xuất đối với 04 nhóm thực phẩm: sữa,
sản phẩm từ sữa; thịt và sản phẩm từ thịt bao gồm gia cầm, thủy sản và các sản
phẩm thủy sản; bột trứng; thức ăn trẻ em và thực phẩm dinh dưỡng với Cơ quan
tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ. Danh sách xuất khẩu sẽ được xem xét và
đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan này.
Thực hiện yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Ấn Độ, Cục Quản lý Chất
lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các đơn vị:
1. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nhu cầu xuất khẩu vào Ấn
Độ: Gửi văn bản đăng ký kèm theo Biểu mẫu tại Phụ lục gửi kèm về Cục/Chi cục
Quản lý lượng nông lâm sản và thủy sản theo địa bàn quản lý trước ngày 15/12/2022. Đồng thời, chủ động liên hệ
với nhà nhập khẩu Ấn Độ để cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục
có liên quan trong chế biến, xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.
2. Các Trung tâm chất lượng nông lâm sản và thủy sản: Chuyển tiếp
văn bản này đến các cơ sở sản xuất chế biến thủy sản xuất khẩu thuộc địa bàn
quản lý, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đăng ký.
3. Các Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản: Thẩm
tra thông tin đăng ký sang Ấn Độ của các cơ sở thuộc địa bàn quản lý và tổng
hợp danh sách gửi về Cục trước ngày 20/12/2022.
Đối với các quy định mới nêu trên, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm
sản và thủy sản đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, các đơn
vị quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam lưu ý thực hiện.
Đức Thành