Quy định mới của EU về sản phẩm hữu cơ dành cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu
07/01/2021 - 07:56 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Quy
định mới của EU về các sản phẩm hữu cơ
Tháng 1/2021, Liên minh Châu Âu sẽ
đưa ra một bộ quy tắc mới theo quy định (EU) số 2018/848. Theo thông cáo
báo chí của Hội đồng Châu Âu, quy định mới sẽ đảm bảo cạnh tranh công bằng,
đồng thời ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Quy định
mới không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm, mà còn
liên quan đến quản lý đất và sản xuất thực phẩm. Bộ quy tắc đơn nhất này cũng
sẽ áp dụng cho các nông dân ngoài EU xuất khẩu sản phẩm hữu cơ của họ sang thị
trường EU.
Kể từ ngày 01/01/2021, Bộ quy tắc
đơn nhất: EU sẽ không chấp nhận các tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau được công nhận
là tương đương với các tiêu chuẩn của EU. Thay vào đó, các nhà sản xuất hữu cơ
phải áp dụng một bộ quy tắc mới của EU thay thế quy tắc tương đương. Tính
đồng nhất sẽ có một phương pháp đồng nhất hơn để giảm nguy cơ ô nhiễm từ
thuốc bảo vệ thực vật một cách không cố ý.
Hệ thống kiểm soát chặt chẽ: các
biện pháp phòng ngừa chặt chẽ hơn và kiểm tra dựa trên rủi ro cao dọc theo toàn
bộ chuỗi cung ứng sẽ cải thiện hệ thống kiểm soát. Việc kiểm tra các trang trại
và cơ sở có rủi ro thấp sẽ diễn ra 24 tháng một lần thay vì 12 tháng một lần
như hiện nay. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên sẽ áp dụng các qui trình quốc
gia của họ nếu phát hiện ra chất cấm trên các sản phẩm hữu cơ.
Hệ sinh thái đất: Quy định mới xác
định mối liên hệ với đất như một nguyên tắc cơ bản. Điều này có nghĩa là hệ
sinh thái đất sẽ vẫn là một trong những yêu cầu cơ bản của sản xuất hữu cơ. Tuy
nhiên, một số loại cây trồng sẽ ngoại lệ. Ví dụ, sản xuất hạt nảy mầm, không
cần thay đổi canh tác liên quan đến đất đai.
Chứng nhận nhóm cho các hộ nông dân
nhỏ lẻ: Chứng nhận nhóm sẽ không còn giới hạn đối với các hộ nông dân nhỏ lẻ từ
các nước đang phát triển. Điều này có nghĩa là chứng nhận cũng sẽ được cấp cho
các nhà sản xuất nhỏ lẻ ở EU.
Quy định mới về các sản phẩm hữu cơ
sẽ áp dụng cho sản phẩm nông nghiệp chưa qua chế biến và đã được chế biến được
sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm đã được chế biến chỉ có
thể dán nhãn hữu cơ khi ít nhất 95% thành phần nông sản là hữu cơ.
Tác động của quy định mới về sản
phẩm hữu cơ đối với các sản phẩm ngũ cốc, đậu và hạt có dầu ở các nước đang
phát triển
Quy định mới sẽ công bằng cho các
nhà sản xuất nông nghiệp châu Âu. Nhưng các nhà sản xuất hữu cơ nhỏ ở các nước
đang phát triển có thể sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu.
Các nhà sản xuất hữu cơ ở các nước
đang phát triển phải đối mặt với những thách thức khác nhau so với nhà sản xuất
châu Âu. Nhiều loại cây ngũ cốc, hạt và hạt có dầu ở các nước đang phát triển
được sản xuất trên quy mô lớn ở các vùng cận nhiệt đới (đậu tương, vừng, hạt
chia). Những loại khác ở vùng cận biên và nghèo (hạt diêm mạch quinoa, hạt kê
fonio). Những vùng này sẽ có các vấn đề khí hậu và bệnh thực vật khác nhau. Các
tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng, chất lượng nước và vận hành không thể so sánh được
với những tiêu chuẩn trung bình của nông dân châu Âu.
Ngoài ra, một vấn đề quan tâm khác
của các nhà sản xuất ở các nước đang phát triển là gian lận. Điều này khá phổ
biến đối với một số sản phẩm tốt cho sức khỏe như hạt chia. Chứng nhận và công
nhận thực phẩm hữu cơ đã trở thành một ngành kinh doanh. Các nhà sản xuất không
tin rằng quy định mới sẽ thay đổi điều này.
Nhưng các quy tắc hữu cơ vẫn rất rõ
ràng. Các nhà sản xuất được chứng nhận không được phép sử dụng bất kỳ loại
thuốc trừ sâu trái phép nào trên cây trồng của họ. Các quy định mới khiến họ
phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo duy trì đa dạng sinh học và
chất lượng đất. Họ cũng phải ngăn ngừa sâu bệnh, các tác động tiêu cực đến môi
trường và ô nhiễm các sản phẩm hoặc chất phi hữu cơ. Cuối cùng, để trở
thành nhà cung cấp ngũ cốc, đậu và hạt có dầu hữu cơ cho châu Âu phải có một
lối suy nghĩ thực sự hữu cơ.
Nguyễn Bình