Quy định mới của EU về các biện pháp khẩn cấp và tạm thời đối với kiểm soát an toàn thực phẩm
23/01/2024 - 10:15 | Giá cả, thông tin thị trường
Ngày 17/1/2024, EU đã đăng công báo Quy định thực hiện
Quy chế (EU) 2024/286 ký ngày 16/1/2024, sửa đổi Quy định thực hiện (EU)
2019/1793 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các
biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu vào Liên minh một số hàng hóa từ một số
nước thứ ba thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện
và Hội đồng Châu Âu.
Theo đó, các mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám
sát cửa khẩu là ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng với
tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%. Như vậy, đây là lần đầu tiên
sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng tại
cửa khẩu với tần suất 10%.
Cũng tại Quy định này, đậu bắp và thanh long vẫn nằm
trong phụ lục II (thêm yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) với tần
suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.
Quy định có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo.
Ngọc Hà (nguồn: Bộ Công thương).