Quản lý giống thủy sản và thực hiện Nghị định 04/2020/NĐ-CP ngày 3/01/2020 của Chính phủ
06/03/2020 - 08:04 | An toàn thực phẩm
Tổ chức kiểm tra, giám sát điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn Luật; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý giống thủy sản và Quy chế số 02/QCPH-GTS ngày 18/01/2019 về việc phối hợp quản lý giống tôm nước lợ; công khai danh sách cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản để người dân biết
Tổ chức kiểm
soát phương tiện vận chuyển giống thủy sản qua địa bàn; xử lý nghiêm phương tiện
vận chuyển không có Giấy chứng nhận kiểm dịch, thực hiện tiêu hủy giống thủy sản
theo quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 2 Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày
3/01/2020 của Chính phủ.
Bố trí địa điểm,
đảm bảo nguồn lực để thực hiện tiêu hủy giống thủy sản không có Giấy chứng nhận
kiểm dịch; trình tự, thủ tục tiêu hủy áp dụng quy 2 định tại khoản 1, Điều 8
Thông tư số 26/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 về quản lý giống thuỷ sản, thức
ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; công khai các trường
hợp vi phạm, đồng thời báo cáo về Tổng cục Thuỷ sản để truy xuất tận gốc cơ sở
vi phạm.
Tuyên truyền, hướng
dẫn các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải chỉ vận chuyển đối với
giống thủy sản có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật về thú
y, ngoài ra trong năm 2020, Tổng cục Thủy sản sẽ thường xuyên phối hợp với các
đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng
giống thủy sản vi phạm quy định của pháp luật về quản lý giống thủy sản.
Đức Thành