Quả dừa Việt Nam có nhiều tiềm năng xâm nhập thị trường Philippines

29/05/2024 - 08:54 | Thông tin doanh nghiệp cần biết

Philippines có tổng số 167 nhà máy chế biến các sản phẩm từ quả dừa, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu nên sản xuất hàng năm chỉ đạt khoảng 50% công suất.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines cho biết, trong chuyến công tác của Hiệp hội dừa Việt Nam với Cơ quan quản lý dừa - Bộ Nông nghiệp Philippines diễn ra mới đây, hai bên đã trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, trồng, thu hái cũng như sản xuất các sản phẩm từ dừa.

Từ các thông tin trao đổi đã cho thấy, Philippines là quốc gia có nhiều kinh nghiệm cũng như thế mạnh về trồng và sản xuất các sản phẩm dừa. Tuy nhiên, ngành trồng và công nghiệp sản xuất dừa của Việt Nam cũng có những thế mạnh riêng.

Vì vậy, hai bên có rất nhiều tiềm năng để hợp tác trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Đặc biệt, mặc dù các sản phẩm dừa của Philippines đã chiếm lĩnh và có chỗ đứng tại thị trường trong nước và quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm dừa hoặc từ dừa của Việt Nam cũng hoàn toàn có tiềm năng để xâm nhập thị trường Philippines.

Trên cơ sở đó, Thương vụ Việt Nam tại Philippines và Hiệp hội dừa Việt Nam cũng đã trao đổi và thống nhất một số chương trình, mục tiêu nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm đối tác cho các sản phẩm dừa của Việt Nam tại thị trường Philippines.

          Những năm qua, Philippines thuộc top các quốc gia hàng đầu về sản xuất dừa trên thế giới, do diện tích đất dồi dào và dưỡng chất tự nhiên trong đất phù hợp cho cây dừa phát triển. Philippines là quốc gia quan trọng cung ứng các sản phẩm dừa và từ dừa cho thị trường toàn cầu, đặc biệt là các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

          Giá trị xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm của Philippines đạt trên 2 tỷ USD. Dừa và các sản phẩm từ dừa đã trở thành nhóm các mặt hàng có giá trị cao trên thị trường quốc tế và mang lại nguồn thu góp phần thúc đẩy nền kinh tế của Philippines.

          Theo thống kê từ Cơ quan quản lý dừa (PCA-Philippines Coconut Authority) – Bộ Nông nghiệp Philippines, tổng diện tích trồng dừa hiện nay của Philippines vào khoảng 3,6 triệu ha tại 83 tỉnh, chiếm 26% tổng diện tích đất nông nghiệp của Philippines. Tổng số cây dừa trên vùng trồng khoảng 340 triệu cây, cho thu hoạch hàng năm khoảng 14 - 15 tỷ quả dừa.

          Philippines có khoảng 2,8 triệu nông dân trên cả nước tham gia trồng dừa với tổng số 167 nhà máy chế biến các sản phẩm dừa, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu nên sản xuất hàng năm chỉ đạt khoảng 50% công suất.

          Các sản phẩm chủ yếu từ dừa của Philippines bao gồm dừa quả, cùi dừa non, sợi cùi dừa già sấy khô, bột dừa, cùi dừa sấy, thạch dừa, dầu dừa, sữa dừa, mứt dừa, rượu dừa, nước dừa tươi, nước dừa cô đặc, dấm dừa… và nhiều sản phẩm từ dừa khác.

VTH (Nguồn: VOV.VN)