Phương thức chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp

20/05/2024 - 12:09 | Thông tin doanh nghiệp cần biết

Để ngành nông nghiệp chuyển đổi số hiệu quả, thành công thì phải có mũi đột phá giống như đề án 06 của Bộ Công an do trực tiếp bộ trưởng chỉ đạo. Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức vừa qua.

Theo ông Hùng, ngành nông nghiệp là ngành nhiều dữ liệu nhất nhưng lại là ngành thu thập được ít dữ liệu nhất hiện nay, vì vậy cũng khó quản lý nhất. "Không có dữ liệu thì không có chuyển đổi số, không có dữ liệu thì cũng không có quản lý, còn có dữ liệu thì chuyển đổi số lại trở thành một việc dễ" - ông Hùng nói và gợi ý việc đầu tiên Bộ NN&PTNT cần làm để chuyển đổi số là xây dựng các cơ sở dữ liệu.

Qua 4 năm thực hiện chương trình chuyển đổi số, ông Hùng cũng gợi ý Bộ NN&PTNT nên tập trung vào làm thí điểm một xã, một huyện, một tỉnh. Làm cho đến tận cùng, làm cho đến thành công, làm cho thuận tiện, dễ dùng, làm cho hiệu quả và làm trên nền tảng số rồi từ đó làm nhanh ra cả ngành nông nghiệp. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, bởi chúng ta có nhiều doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc, có đủ năng lực giúp ngành nông nghiệp chuyển đổi số thành công.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Đại tá Vũ Văn Tấn, phó cục trưởng C06 (Bộ Công an), cho rằng ngành nông nghiệp phải xây dựng kế hoạch tổng thể của ngành nông nghiệp để thực hiện Đề án 06 và chuyển đổi số, trong đó cần đảm bảo lộ trình xuyên suốt và đảm bảo nguyên tắc "rõ người, rõ việc, rõ thời gian". Bên cạnh đó, cần "Nghiên cứu bổ sung thêm nội dung thúc đẩy trong triển khai Đề án 06 theo chức năng phạm vi của bộ về xây dựng sàn thương mại điện tử gắn sản phẩm nông nghiệp, hộ kinh doanh gia đình, đặc sản vùng miền. Trong đó, bộ cần xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông nghiệp, vùng sản xuất nông lâm nghiệp, nguồn gốc nông sản. Cơ sở dữ liệu về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, giám sát tàu cá. Cơ sở dữ liệu về tình hình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông nghiệp".

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của ngành nông nghiệp trong chuyển đổi số, đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, góp phần vào những kỳ tích mà ngành nông nghiệp đạt được trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên Phó thủ tướng cũng nêu rõ hạ tầng số trong nông nghiệp còn yếu, tỉ lệ dịch vụ công toàn trình mới đạt 16%, tỉ lệ dữ liệu được thống kê và kết nối được chưa cao. Ngành nông nghiệp cũng còn thiếu hụt nhân lực chuyển đổi số. Hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tham gia vào chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT nên tập trung thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với nông dân thì thủ tục hành chính càng phải đơn giản hơn. Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT tập trung xây dựng, chuẩn hóa dữ liệu ngành sao cho chuẩn xác, đầy đủ, cập nhật kịp thời, đặc biệt phải dễ hiểu, dễ ứng dụng.

"Do lĩnh vực quản lý rộng, cơ sở dữ liệu lớn, bộ cần xác định thứ tự ưu tiên khi xây dựng các cơ sở dữ liệu và triển khai tới nơi, tới chốn. Nếu có cách làm đúng thì chuyển đổi số ngành nông nghiệp sẽ về đích sớm". Phó thủ tướng chia sẻ.

Lài Nguyễn – Chi cục PTNT (nguon nongnghiep.vn)