Philippines giảm mạnh thuế nhập khẩu gạo, Việt Nam tăng cơ hội xuất khẩu

25/06/2024 - 14:15 | Giá cả, thông tin thị trường

Khách hàng tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines trưa ngày 4.6 tuyên bố giảm thuế nhập khẩu gạo để bình ổn giá cả. Đây được xem là cơ hội tốt cho hạt gạo Việt Nam.

Theo báo chí Philippines, ngày 4.6, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế nước này ông Arsenio Balisacan tuyên bố trong một cuộc họp báo: Thuế nhập khẩu với mặt hàng gạo sẽ giảm xuống 15% thay vì 35% như hiện nay. Thuế sẽ được giảm đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch, mức thuế mới sẽ kéo dài cho đến năm 2028.

Theo vị này, quyết định trên nhằm mục đích hạ giá gạo và giúp gạo có giả cả phải chăng hơn đối với đại đa số người dân, nhất là dân nghèo. Việc áp thuế 15% thay vì 35% cũng đồng thời hỗ trợ sản xuất trong nước thông qua việc bao phủ thuế quan và tăng hỗ trợ ngân sách để cải thiện năng suất nông nghiệp, đặc biệt khi giá gạo toàn cầu vẫn tăng. "Mức thuế này hỗ trợ các nhà nhập khẩu có thể mang nhiều gạo hơn về từ thị trường thế giới", ông Arsenio Balisacan nói.

Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và cũng là khách hàng nhập khẩu gạo số 1 của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), dự báo năm 2024, Philippines nhập khẩu khoảng 4,2 triệu tấn gạo và tiếp tục là nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Thống kê của cơ quan chức năng Philippines cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024 đã nhập khẩu gần 2 triệu tấn gạo, tăng 20,3% so với 5 tháng đầu năm 2023. Trong số này, gạo Việt Nam vẫn không có đối thủ với sản lượng lên tới 1,44 triệu tấn, chiếm gần 73% thị phần bởi người Philippines ưa chuộng các loại gạo ĐT8 và OM5451 của Việt Nam.

Một số chuyên gia cho biết, thời gian qua, Philippines đã thử nghiệm và cân nhắc một số chính sách khác nhau nhằm mục tiêu giảm giá gạo nội địa. Tuy nhiên, chính sách giảm thuế được xem là khả thi và nhận được sự đồng tình của nhiều bên liên quan nhất. Việc giảm thuế này sẽ là cơ hội tốt cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vì giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang thấp hơn gần 50 USD/tấn so với gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan. Với việc giảm thuế nhập khẩu sẽ tiếp tục khiến giá gạo Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng nước này tốt hơn.

DNT (nguồn: thanhnien.vn).