Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”
07/05/2024 - 15:07 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Phát triển nghề nuôi ong hàng hóa, dịch vụ gắn với sinh thái
theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa trên cơ sở phát huy kinh nghiệm phù
hợp từ nghề nuôi ong truyền thống để tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người
dân và góp phần bảo vệ đa dạng sinh học trong nông nghiệp, tự nhiên.
Chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm ong có giá trị gia tăng
cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh
tranh trên thị trường quốc tế.
Ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ mới, nâng cao hiệu
quả, sức cạnh tranh của ngành ong; xã hội hóa và quốc tế hóa các hoạt động
trong ngành ong.
Với những quan điểm đó, Đề án đặt ra những mục tiêu chung là
phát triển bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của ngành ong, xây dựng và bảo vệ
thương hiệu sản phẩm ong Việt Nam.
Sản phẩm hàng hóa của ngành ong được sản xuất chủ yếu từ các
cơ sở nuôi ong chuyên nghiệp, bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, truy
xuất nguồn gốc, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn
thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Những mục tiêu cụ thể từ nay đến 2030 là duy trì số lượng từ
1,3 đến 1,5 triệu đàn ong được di chuyển theo nguồn hoa, nguồn mật, đạt năng
suất mật bình quân cả nước trên 42 kg/đàn/năm đối với đàn ong ngoại và trên 18
kg/đàn/năm đối với đàn ong nội; Tổng sản lượng mật ong ổn định
55-60 nghìn tấn/năm, trong đó xuất khẩu khoảng 80% và tiêu dùng nội địa khoảng
20%.
Ngọc Hà – Chi cục TT và BVTV