Phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia
17/03/2021 - 13:49 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Mục tiêu của chiến lược
là đến năm 2030, phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc
gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển bền
vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; có cơ cấu và hình thức tổ chức
sản xuất hợp lý, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; có thương hiệu uy tín, khả
năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Giải quyết việc làm cho trên 3,5 triệu lao động, có thu nhập
bình quân đầu người lao động thủy sản tương đương thu nhập bình quân chung lao
động cả nước. Xây dựng các làng cá ven biển, đảo thành các cộng đồng dân cư văn
minh, có đời sống văn hóa tinh thần đậm đà bản sắc riêng gắn với xây dựng nông
thôn mới.
Tầm nhìn đến năm 2045, thủy sản là ngành kinh tế thương mại
hiện đại, bền vững, có trình độ quản lý, khoa học công nghệ tiên tiến; là trung
tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm ba nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn
đầu thế giới; giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế nông nghiệp
và kinh tế biển.
Định hướng phát triển theo lĩnh vực, trong thời gian tới
thành lập mới, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu bảo tồn biển.
Quan tâm bảo vệ các khu vực tập trung sinh sản, khu vực thủy sản còn non sinh sống
và đường di cư của loài thủy sản.Phát triển bảo tồn biển gắn với du lịch sinh
thái và nông thôn mới; tổ chức quản lý, bảo vệ các khu vực thủy sản tập trung
sinh sản, khu vực thủy sản còn non sinh sống và đường di cư của các giống loài
thủy sản.
Về khai thác thủy sản, phát triển khai thác hải sản vùng
khơi hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác đảm bảo phù hợp
với trữ lượng nguồn lợi thủy sản; xây dựng cơ cấu nghề khai thác hợp lý, cơ cấu
lao động chuyên ngành, kiêm nghề phù hợp với điều kiện tự nhiên, nguồn lợi thủy
sản, đặc điểm kinh tế - xã hội từng vùng. Phân bổ hạn ngạch khai thác thủy sản
phù hợp; giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các nghề khai thác có tính hủy diệt nguồn
lợi thủy sản, chuyển đổi các nghề xâm hại lớn đến nguồn lợi, sử dụng nhiều
nhiên liệu sang các nghề thân thiện với môi trường và nguồn lợi thủy sản…
Về nuôi trồng thủy sản, chủ động phát triển hệ thống sản xuất
giống thủy sản chất lượng cao. Ưu tiên phát triển giống các đối tượng nuôi chủ
lực, giá trị kinh tế cao, các loài mới có tiềm năng; phát triển nuôi trồng thủy
sản trên biển thành một lĩnh vực sản xuất hàng hóa, khuyến khích phát triển
nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp ở các vùng biển mở; tạo khối lượng sản
phẩm lớn phục vụ chế biến xuất khẩu và tiêu thụ nội địa…
Định hướng phát triển theo vùng, tập trung nguồn lực củng cố,
mở rộng, phát triển và thành lập mới các khu bảo tồn biển, khu bảo vệ nguồn lợi
thủy sản phù hợp điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội từng vùng, nhất là khu bảo
vệ nguồn lợi thủy sản ven biển, trong rừng ngập mặn, các đầm phá, trên thượng
nguồn và lưu vực của các dòng sông; hỗ trợ thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ
nguồn lợi thủy sản, nhà nước đẩy mạnh công nhận và giao quyền quản lý trong bảo
vệ nguồn lợi thủy sản cho tổ chức cộng đồng ở vùng biển ven bờ và thủy vực nội
địa.
Xây dựng các làng cá (ven đô, cửa sông, lòng hồ, bãi ngang,
hải đảo,...) gắn với du lịch và các ngành nghề khác đảm bảo sinh kế cho cộng đồng
ngư dân; chuyển đổi cơ cấu nghề khai thác thủy sản phù hợp với điều kiện tự
nhiên, nguồn lợi thủy sản; giảm mạnh các nghề xâm hại đến nguồn lợi thủy sản;
kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về thủy sản và khuyến ngư ở địa
phương…
VTH