Phát triển sản xuất, chế biến nông sản gắn với an toàn thực phẩm
06/03/2024 - 13:54 | An toàn thực phẩm
Công tác chất lượng, an toàn thực phẩm,
chế biến và phát triển thị trường đã có nhiều đổi mới cả về tổ chức, quản lý,
phương thức triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả khả quan. Qua đó, đã
góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị
và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường
trong nước và quốc tế.
Trong
những năm qua, công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến,
phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát
sao của Đảng, Chính phủ, Bộ NN&PTNT và đã góp phần tích cực giúp ngành Nông
nghiệp phát triển nhanh, bền vững.
Thứ
trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: "Năm 2024, ngành nông nghiệp tiếp tục
chuyển đổi mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh
cơ cấu lại theo hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh, nông
nghiệp tuần hoàn. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi thông các nguồn
lực cho phát triển sản xuất, chế biến gắn với chất lượng, đảm bảo an ninh, an toàn
thực".
Nhiệm
vụ trọng tâm năm 2024, tiếp tục của ngành nông nghiệp tới đây là hoàn thiện
chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an
toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường.
Kiện
toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường
cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường.
Đẩy
mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. Phổ biến chính
sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.Triển khai công tác đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp
ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chủ động thanh tra, kiểm tra,
giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về
chất lượng, an toàn thực phẩm.
Bộ
NN&PTNT đã chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và đàm phán xử lý
các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản
Việt Nam. Chủ động, phối hợp thực hiện rà soát, hệ thống hóa thường xuyên cũng
như theo chuyên đề, lĩnh vực các văn bản quy phạm pháp luật kịp thời, đúng tiến
độ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
Bên
cạnh đó, đã gia tăng số lượng và đa dạng phương thức phổ biến vận động sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Gia tăng số lượng,
qui mô sản xuất an toàn, bền vững (GAP, hữu cơ…), chuỗi giá trị cung ứng thực
phẩm an toàn cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
VTH (Nguồn: Báo Chính phủ)