Phát triển cùng Tổ Hợp Tác sản xuất rau VietGAP
26/11/2021 - 15:17 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Là thành viên tham gia dự án và cũng là Tổ trưởng Tổ
Hợp Tác sản xuất rau VietGAP Châu Pha, ông Đỗ Văn Bạo cư trú tại thôn Tân Lễ B,
xã Châu Pha, Thị xã Phú Mỹ chia sẻ: “Khi
tham gia dự án các thành viên được đào tạo chuyển giao quản lý, theo dõi, kiểm
tra, giám sát trong quá trình sản xuất, xây dựng nhà sơ chế theo nguyên tắc 1
chiều chống nhiễm chéo. Biết lựa chọn và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật
có hiệu quả, ít ảnh hưởng đến môi trường. Nắm vững kiến thức, có thể áp dụng tốt
trong sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, có khả năng hướng
dẫn nhân rộng mô hình”.
Ông
Bạo cho biết,
gia đình có 6.000m2
(6 sào) đất trồng rau. Khi chưa tham
gia dự án, gia đình sản xuất theo phương thức truyền thống,
canh tác đại trà, chăm sóc theo kinh nghiệm dân gian, thấy rau bị sâu là phun
thuốc, sử dụng thuốc này không hết lại đi mua thuốc khác sử dụng nên chi phí rất
cao mà hiệu quả kinh tế lại thấp. Nay chuyển sang mô hình sản xuất rau VietGAP
theo hình thức tổ hợp tác, gia đình sử dụng phân hữu cơ ủ hoai với nấm Trichoderma bón lót, bón vôi tăng hàm lượng pH cho đất, cày
xới cho đất tơi xốp, gieo trồng phù hợp, sử dụng chế phẩm sinh học phòng bệnh cho cây, lắp
đặt hệ thống tưới phun. Trồng xen canh các loại rau cải, rau xà lách, rau dền,
khổ qua, mướp, dưa leo... theo đúng quy trình. Nhờ đó mà giá trị kinh tế tăng
thêm trong sản xuất so với sản xuất rau truyền thống. Trên mảnh vườn 6.000m2
chuyên canh trồng rau ăn lá và rau ăn quả. Mỗi năm xen cây 8 vụ đối với rau ăn lá, đối với rau ăn quả xen cây được 4 vụ. Nhờ làm theo mô
hình Tổ Hợp tác sản xuất rau VietGAP nên giá cả sản phẩm và đầu ra ổn định,
không phụ thuộc thương lái. Với 6 sào đất chuyên canh, mỗi năm gia đình thu hoạch
khoảng 80 tấn rau ăn lá và 30 tấn quả, trừ chi phi gia đình thu lời khoảng 250
triệu đồng.
Cũng
là thành viên Tổ Hợp tác sản xuất rau VietGAP Châu Pha, ông Nguyễn Văn Tiên, ấp Tân Ro, xã Châu Pha sở hữu khoảng
6.000m2 đất trồng rau, sau khi dự án kết thúc vẫn duy trì việc canh
tác rau VietGAP. Theo ông Tiên, việc trồng rau theo Mô hình Tổ Hợp tác sản xuất
rau VietGAP phải thực hiện theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt như việc làm đất, chọn giống, cách trồng, bón
phân, chăm sóc, thời gian thu hoạch và bảo quản, cách phòng trừ một số sâu hại
thường gặp, cách sử dụng thuốc có hiệu quả, biết sử dụng các chế phẩm vi sinh thay cho thuốc bảo vệ
thực vật. So với cách trồng
rau truyền thống thì trồng rau VietGAP mất nhiều công, chi phí đầu tư cao hơn, giá bán buôn theo thị trường
nhưng sản phẩm luôn
được mọi người tin tưởng, đón nhận,
không lo đụng hàng dội chợ.
Trao
đổi với chúng tôi Ông Dương Văn Trăm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Pha, thị xã
Phú Mỹ cho rằng, mặc dù dự án đã kết thức từ cuối năm 2019 nhưng Quy trình sản
xuất rau VietGAP vẫn được các hộ tham gia dự án duy trì vận dụng vào thực tế sản
xuất. Khi tham gia Tổ hợp tác các thành
viên có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn Hội Nông dân xã sẽ hỗ trợ thủ tục vay vốn từ
Ngân hàng Chính sách hoặc nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Việc nông dân áp
dụng, duy trì mô hình Tổ Hợp tác sản xuất rau VietGAP Châu Pha đã góp phần tạo
ra sản phẩm đảm bảo an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường, bảo vệ sức khỏe người
tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian tới, để sản phẩm rau VietGAP của hội viên được tiêu thụ rộng
rãi, Hội Nông dân xã
sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển
giao khoa học kỹ thuật từ Trung tâm
Khuyến nông tỉnh; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp,
xây dựng thương hiệu rau VietGAP Châu Pha từ đó nâng cao giá trị sản phẩm thu
hút được sự đầu tư phát triển của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh và liên kết tiêu
thụ cho sản phẩm rau ăn lá, rau ăn quả tại địa phương.
Trọng
Hoàng