Phát hiện loài nấm đe dọa cây chuối ở Việt Nam
11/03/2022 - 15:25 | Thông tin doanh nghiệp cần biết
Đây là kết quả từ một đề tài
nghiên cứu do Quỹ Flanders (Bỉ) và Quỹ NAFOSTED đồng tài trợ từ năm 2017. TS.
Lê Thị Loan (Trung tâm giống cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và cộng
sự đã công bố kết quả trong bài báo “Diversity of Fusarium associated banana
wilt in northern Viet Nam” (Sự đa dạng của Fusarium liên quan đến chuối dại ở
miền Bắc Việt Nam) và xuất bản trên tạp chí MycoKeys – một tạp chí truy cập mở
có bình duyệt.
Họ
cho biết, Fusarium được liệt vào danh sách những mầm bệnh gây hại đáng sợ nhất
của cây trồng bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mùa vụ trồng trọt trong thời
gian ngắn mà khó có cách cứu vãn. Trên khắp thế giới, nông dân các châu lục đều
phải hứng chịu thiệt hại do Fusarium oxysporum f. sp. Cubense (Foc) gây ra, dẫn
đến đến sinh kế bị ảnh hưởng. Hơn 100 năm qua, các chủng nấm này đã lây nhiễm
cho nhiều quốc gia và dự đoán sẽ lan truyền tới châu Á, nơi tập trung nhiều quốc
gia như Trung Quốc, Philippines, Pakistan, và Việt Nam.
Loại
nấm này xâm nhập vào cây qua hệ thống rễ rồi từ đó di chuyển vào các mô mạch,
làm nó suy thoái dần dần khiến cây chết. Tuy nhiên, loại nấm này rất khó có thể
xử lý được triệt để vì bào tử nó có thể tồn tại đến 20 năm trong đất, dù người
trồng có thể loại bỏ tất cả các mô và cây bị nhiễm bệnh. Do đó, việc một vườn
chuối bị nhiễm bệnh không chỉ là câu chuyện gói gọn trong một mùa vụ mà có nguy
cơ gây ảnh hưởng, thậm chí tồi tệ là xóa sổ cả lĩnh vực chuối xuất khẩu ra quốc
tế. Để tránh trường hợp này, người ta thường trồng các giống thuộc phân nhóm
Cavendish vì có thể chống chịu một số chủng Foc nhưng lại có nhược điểm là
không thể sinh sản hữu tính mà chỉ được nhân giống vô tính. Hiện tại, chủng mới
TR4 là nguyên nhân dẫn đến những diện tích trồng chuối Cavendish mắc bệnh. Do
đó, cần thiết để tìm hiểu từng loài để phát hiện nguy cơ gây bệnh. Chỉ khi hiểu
được kỹ lưỡng về các loài gây bệnh trên chuối thương phẩm thì người ta mới có
thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự lan truyền của bệnh dịch
từ vùng này sang vùng khác.
Trong
nghiên cứu này, từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2019, họ đã tiến hành trồng ba giống
chuối ở 19 vùng địa lý khác nhau ở các tỉnh Tây Bắc, và đồng bằng sông Hồng như
Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Hà Nam, Nghệ An…, trong đó có giống chuối
dại và chuối thương phẩm Musa của Việt Nam. Sau đó, các mẫu nhiễm bệnh héo rũ
Panama được tách chiết và thu thập. Sử dụng các phân tích DNA và các đặc điểm
hình thái, họ phát hiện ra chuối trồng ở miền Bắc Việt Nam mắc bệnh héo rũ
Panama do nhiều loài Fusarium khác nhau trong phức hợp loài Fusarium oxysporum.
Trong số này, nấm F. tardichlamydosporum thường xuất hiện nhiều nhất trên chuối
trồng bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng nhất, theo các nhà nghiên cứu, chính loại
nấm Fusarium tardichlamydosporum này không chỉ xuất hiện ở chuối trồng mà còn ở
chuối dại. Điều này cho thấy là chuối dại cũng có thể là nguồn phát tán bệnh, dẫn
đến sự tái nhiễm ở các cây chuối thương phẩm.
Nghiên
cứu này có ý nghĩa lớn với ngành chuối Việt Nam bởi hiện diện tích trồng chuối
chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái, đạt sản lượng 1,4 triệu tấn. Theo dự
đoán, bệnh héo rũ Panama có thể tác động không nhỏ trong tương lai: ước tính nó
sẽ làm giảm 8% sản lượng trong năm năm tới và lên tới 71% sau 25 năm tới. Trong
nghiên cứu của mình, các tác giả cho biết, ở Việt Nam, phần lớn chuối được tiêu
thụ trong nước và là nguồn sinh kế của người dân ở nông thôn. Vì vậy, bất kỳ ảnh
hưởng lên các diện tích trồng trọt cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của
người dân địa phương.
VTH (Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ)