Nông sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới phát triển bền vững
03/11/2022 - 11:04 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh
Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng và giá trị thương hiệu của
sản phẩm, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trương chỉ đạo tăng cường hơn
nữa việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cũng như xây dựng, phát triển và quảng
bá thương hiệu các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của tỉnh.
Đây là việc làm cần
thiết, không những đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế, mà còn góp phần duy trì,
bảo vệ danh tiếng đối với hàng hóa, sản phẩm đặc sản của địa phương.
Hiện nay, tỉnh Bà Rịa -
Vũng Tàu có 344 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, với quy mô
diện tích hơn 3.400 ha. Diện tích đang sử dụng sản xuất là hơn 3.300 ha, trong
đó nhiều nhất là đất để trồng cây ăn quả gần 2.560 ha.
Các công nghệ áp
dụng là nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước kết hợp
điều tiết dinh dưỡng tự động, công nghệ thủy canh, theo dõi điều chỉnh nhiệt
độ, độ ẩm theo cảm biến, sử dụng điện năng lượng mặt trời…
Với chủ trương trở thành
một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước, ngành nông
nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác áp dụng
khoa học kỹ thuật để phát triển đa dạng, phong phú các nguồn nguyên liệu kết
hợp với ngành công nghiệp chế biến nhằm tạo ra những dòng sản phẩm có chất
lượng cao, số lượng lớn và ổn định, thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng trong
nước và xuất khẩu.
Trên địa bàn toàn tỉnh
có nhiều đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản
xuất và chế biến nông sản, trong đó hợp tác xã, cơ sở được cấp giấy chứng
nhận ATTP, HACCP, OHSAS, VietGap, GlobalGap...Các mặt hàng nông sản
của tỉnh bao gồm: Các sản phẩm hạt ( Cà phê, Điều, Hồ tiêu, Ca cao); Các loại
trái cây (Bưởi Da xanh, Nhãn Xuồng cơm vàng, Chuối..); Các loại rau củ an
toàn,...Và cùng nhiều dòng sản phẩm nông sản khác. Các dòng sản phẩm phát triển
mạnh về số lượng lẫn chất lượng, thỏa mãn được các tiêu chí khắt khe của người
tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, các mặt
hàng thủ công mĩ nghệ như các dòng sản phẩm từ gỗ, lục bình, mây tre, vỏ
ốc,...cũng phát triển khá mạnh, mẫu mã đẹp mắt, đa dạng và sản lượng ổn định,
đáp ứng được các đơn hàng của các doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu.
Sản lượng và chất lượng
sản phẩm ổn định, mạng lưới giao thông vận tải kết nối các vùng nguyên liệu,
hàng hóa thông suốt, nhu cầu thị trường ngày tăng là những yếu tố giúp Bà Rịa -
Vũng Tàu có tiềm năng xúc tiến thương mại rất lớn.
Giai đoạn 2025 tầm
nhìn đến 2030, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt ra mục tiêu: xây
dựng và đưa vào hoạt động 07 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; có 30%
lượng sản phẩm tiêu thụ thông qua hợp đồng, đến năm 2030 phấn đấu đạt 50%; phát
triển trên 50% doanh nghiệp đang hoạt động đủ điều kiện công nhận doanh nghiệp
ứng dụng công nghệ cao; gia tăng giá trị sản xuất và thu nhập; thu hút đầu tư
sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp
ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 30% giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
có nhiều sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng xúc tiến thương mại lớn như: Hồ
tiêu, Điều Ca cao, Cà phê, hồ tiêu là một trong những mặt hàng thế mạnh
của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hiện đã có mặt hầu hết các chợ truyền thống,
chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các trung tâm thương mại trong và ngoài
tỉnh. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có doanh nghiệp đi tiên phong trong việc ứng
dụng công nghệ cao, sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP và đạt được nhiều kết
quả đáng kỳ vọng như Công ty CP Nông nghiệp Thương mại và Du lịch Bầu Mây. Tuy
xuất hiện trên thị trường chưa lâu, nhưng sản phẩm tiêu Bầu Mây không những đã
chinh phục thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật
Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trung bình mỗi năm, Công ty CP Nông nghiệp
Thương mại và Du lịch Bầu Mây đã tung ra thị trường hơn 200 tấn sản
phẩm các loại. Các sản phẩm khác như: Điều, Cà phê, Ca cao cũng là những
sản phẩm phát triển đa dạng đáp ứng theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt,
sản phẩm Điều rang muối, Dầu Điều của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang được
tiêu thụ ổn định tại thị trường các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ, miền Trung và
được xuất khẩu sang các nước Hoa Kỳ, Anh, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Đài Loan,...
Ngoài các mặt hàng nông
sản chủ lực và có tiềm năng xúc tiến thương mại lớn, các loại cây ăn trái như
Dưa lưới, Bưởi Da xanh, Nhãn xuồng cơm vàng, Mãng cầu gai, chuối,... cũng được
phát triển mạnh. Các doanh nghiệp đã chú trọng sản xuất theo các tiêu chuẩn về
Nông nghiệp sạch (VietGap) và dần khẳng định được vị thế, các nhà phân
phối trong và ngoài tỉnh quan tâm, đặt hàng với số lượng lớn. Đặc biệt là dưa
lưới của các doanh nghiệp như Bùi Gia Phát, Kim Long Farm, Diệp Trang,..Bưởi Da
xanh Sông Xoài của Hợp tác xã Bưởi Da xanh Sông Xoài, nhãn xuồng cơm vàng của
Trang trại Minh Quang,...đã khẳng định được thương hiệu và đảm bảo nguồn cung
ổn định cho nhu cầu thị trường.
Rau An toàn cũng là một trong
những định hướng của tỉnh trong việc chuyển dịch cơ cấu phát triển nông nghiệp,
nguồn cung ứng rau sạch cho người tiêu dùng trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các
tỉnh lân cận, các huyện Long Điền, Tân Thành, Xuyên Mộc và TP. Vũng Tàu đã lần
lượt hình thành các vùng chuyên canh rau sạch. Sản phẩm bao gồm các loại rau ăn
lá và rau ăn quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn
vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong những năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không ngừng đẩy mạnh
công tác Xúc tiến Thương mại, kết nối giao thương nhằm tạo điều
kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận nguồn hàng,
tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thương
hiệu, mở rộng kênh phân phối, tăng thị phần và tiếp cận những thị trường trọng
điểm, có tiềm năng lớn trong và ngoài nước. Đây là những bước đi chiến lược của
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững.
Nguồn:tapchicongthuong.vn