Nội dung Nghị định thư về kiểm dịch thực vật sầu riêng XK sang Trung Quốc
12/07/2022 - 08:30 | Giá cả, thông tin thị trường
Nhằm xuất khẩu an toàn
quả sầu riêng tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc và trên cơ sở phân tích nguy cơ
dịch hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nước Cộng hòa Xã hội chủ
nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là MARD) và Tổng cục Hải quan Nước Cộng hòa Nhân
dân Trung Hoa (sau đây gọi tắt là GACC), sau khi thảo luận với tinh thần hữu
nghị, đã thống nhất như sau:
Điều 1. Điều khoản chung
Quả sầu riêng tươi của
Việt Nam (Durio zibethinus) xuất khẩu sang Trung Quốc (sau đây
gọi tắt là “sầu riêng”) sẽ phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên
quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như các yêu cầu nêu
trong Nghị định thư này,
và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm (có
phụ lục kèm theo).
Nghị định thư này chỉ
đề cập đến các yêu cầu kiểm dịch thực vật. Các tiêu chuẩn và yêu cầu khác như
tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe con người (ví dụ: tiêu chuẩn an toàn thực
phẩm quốc gia của Trung Quốc) không nằm trong Nghị định thư này cũng có thể
được áp dụng cho sầu riêng của Việt Nam.
Điều 2. Đăng ký
Tất cả các vùng trồng,
cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng
ký với MARD và được cả MARD và GACC phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm
tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu
của Nghị định thư này thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
Trước khi lô hàng đầu
tiên xuất khẩu, MARD phải gửi cho GACC danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói
đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên. Danh sách
này sẽ được đăng trên website của GACC.
Điều 3. Quản lý vùng trồng
Dưới sự giám sát của
MARD, tất cả các vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng
hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông
nghiệp tốt (GAP) và đảm bảo các điều kiện như vệ sinh vườn trồng và cách xa
nguồn ô nhiễm, loại bỏ ngay những quả rụng và thối hỏng. Phải áp dụng chương
trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng
trừ bằng hóa chất hoặc sinh học và các biện pháp canh tác khác…
Theo Tiêu chuẩn quốc
tế số 6 về các biện pháp kiểm dịch thực vật (ISPM 6), MARD phải thực hiện chương trình quản lý
để giám sát vùng trồng đối với các loài đối tượng kiểm dịch thực vật tại vườn
trồng mà Trung Quốc quan tâm (có phụ lục đính kèm) trong suốt cả năm.
Để theo dõi và thu bắt
sinh vật gây hại, ngoài biện pháp kiểm tra bằng mắt thường, sẽ áp dụng một số
biện pháp hóa – lý tại vùng trồng như: sử dụng bẫy pheromone hoặc bẫy dính màu
vàng để giám sát ruồi đục quả; kiểm tra sự xuất hiện của các loài rệp sáp trên
quả, cành, thân và lá.
Trong trường hợp phát
hiện thấy các loài đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc triệu chứng các loài đó,
cần áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ, bao gồm biện pháp hóa học và sinh học
để kiểm soát quần thể dịch hại hoặc duy trì vùng trồng dịch hại ít phổ biến.
Các hoạt động giám sát
và quản lý vùng trồng phục vụ xuất khẩu phải được thực hiện theo hướng dẫn của
cán bộ kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và cán bộ quản lý kỹ
thuật được MARD hoặc đơn vị do MARD ủy quyền tập huấn.
Tất cả vùng trồng phải
lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này sẽ được cung
cấp cho GACC khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp
hóa học phải ghi các thông tin cụ thể bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng
và liều lượng sử dụng trong quá trình canh tác.
Điều 4. Đóng gói và
chế biến
MARD hoặc cán bộ được
MARD ủy quyền sẽ giám sát quy trình chế biến và đóng gói sầu riêng xuất khẩu
sang Trung Quốc.
Cơ sở đóng gói có đất
nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm.
Các khu chế biến, xử
lý, bảo quản và khu chức năng phải riêng biệt, được bố trí hợp lý và tách biệt
với khu vực sinh hoạt.
Trong quá trình đóng
gói, phải lựa chọn, phân loại và làm sạch vỏ quả để loại bỏ quả bị bệnh, thối
hỏng hoặc biến dạng, lá, thân, tàn dư thực vật và đất. Chải hoặc làm sạch bề
mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng,
bào tử nấm. Nếu cần thiết, có thể lau bề mặt quả bằng vải bông mềm và sạch, đặc
biệt là phần cuống quả và các bộ phận khác.
Vật liệu đóng gói sầu
riêng phải sạch, vệ sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh
và sức khỏe cây trồng của Trung Quốc. Vật liệu đóng gói bằng gỗ phải tuân thủ
Tiêu chuẩn quốc tế số 15 về các biện pháp kiểm dịch thực vật (ISPM 15).
Ngay sau khi đóng gói,
sầu riêng phải được bảo quản trong kho chứa, có cùng điều kiện kiểm dịch thực
vật, tách biệt với những loại quả khác để ngăn ngừa lây nhiễm dịch hại. Trên mỗi hộp phải dán nhãn bằng
tiếng Anh, gồm tên quả cây, nước xuất khẩu, nơi sản xuất, tên hoặc mã số vùng
trồng, tên hoặc mã số cơ sở đóng gói… Đồng thời trên mỗi hộp và palet phải ghi
dòng chữ “Exported to the People’s Republic of China”.
Trước khi xếp hàng,
phải kiểm tra độ sạch của công-ten-nơ chứa sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Công-ten-nơ phải được niêm phong hải quan và đảm bảo niêm phong còn nguyên vẹn
khi đến cảng nhập khẩu của Trung Quốc.
Cơ sở đóng gói phải
xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo sầu riêng xuất khẩu sang Trung
Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng, bao gồm thông tin ngày chế biến,
đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, khối lượng xuất khẩu, nước
nhập khẩu, số công-ten-nơ và các thông tin khác.
Điều 5. Kiểm tra và
kiểm dịch trước khi xuất khẩu
Trong 02 năm đầu tiên
kể từ ngày Nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của MARD phải tiến hành kiểm tra
kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong thời gian 02 năm, nếu không phát hiện vi
phạm về kiểm dịch thực vật thì tỷ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%. Trong trường hợp
phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ
lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trong một số trường
hợp, vùng trồng hoặc/và cơ sở đóng gói liên quan sẽ không được xuất khẩu sầu
riêng sang Trung Quốc trong thời gian còn lại của mùa vụ. MARD sẽ tiến hành
điều tra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục hiệu quả. Đồng thời, hồ
sơ về trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật phải được lưu giữ và
phải cung cấp theo yêu cầu của GACC.
Sau khi hoàn tất công
tác kiểm dịch, MARD sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng đã
được kiểm tra theo Tiêu chuẩn quốc tế số 12 về các biện pháp kiểm dịch thực vật
(ISPM 12), trong đó ghi tên đăng ký hoặc mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng
gói và ghi vào phần khai báo bổ sung dòng chữ: “This consignment complies with
requirement specified in the Protocol of Phytosamitaly requirements for export
of fresh durians from Viet Nam to China, and is free from the quarantine pests
of concern to China.”
Trước khi xuất khẩu lô
hàng đầu tiên, hai bên sẽ cùng nhau xác nhận mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch thực
vật.
Điều 6. Kiểm dịch tại cửa nhập khẩu
Sầu riêng của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu
của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.
Khi sầu riêng tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ,
hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.
Những lô hàng sầu
riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập
khẩu vào Trung Quốc.
Trong trường hợp phát
hiện đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống tại phụ lục đính kèm hoặc đối tượng
kiểm dịch thực vật mới được ghi nhận tại Việt Nam, hoặc phát hiện lẫn đất, lá
thì lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu, tiêu hủy hoặc áp dụng biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật.
Trong trường hợp phát
hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung
Quốc, lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.
GACC sẽ thông báo cho
MARD các trường hợp không tuân thủ và trong một số trường hợp sẽ tạm dừng nhập
khẩu sầu riêng từ vùng trồng và/hoặc cơ sở đóng gói liên quan trong thời gian
còn lại của mùa vụ. MARD sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân và thực hiện biện pháp
khắc phục. Căn cứ vào kết quả đánh giá biện pháp khắc phục do MARD áp dụng,
GACC sẽ quyết định gỡ bỏ biện pháp tạm dừng nhập khẩu.
Điều 7. Kiểm tra việc
tuân thủ
Trong năm đầu tiên
thực hiện Nghị định thư, GACC sẽ kiểm tra thực tế hoặc trực tuyến, với sự hỗ
trợ của MARD tại vùng trồng sầu riêng của Việt Nam để xác nhận hệ
thống quản lý sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phù hợp với các yêu cầu của
Nghị định thư này hay không.
Mọi chi phí liên quan
đến việc kiểm tra nêu trên, bao gồm cả chi phí đi lại và ăn ở, sẽ do phía Việt
Nam chi trả.
Điều 8. Đánh giá bổ
sung
Trên cơ sở tình trạng
sinh vật gây hại ở Việt Nam và thông tin phát hiện sinh vật gây hại trên hàng
hóa, GACC sẽ tiến hành đánh giá bổ sung về nguy cơ dịch hại. GACC sẽ thảo luận
và thống nhất với MARD trong trường hợp điều chỉnh danh mục đối tượng kiểm dịch
thực vật và các biện pháp kiểm dịch liên quan. Trong trường hợp cần thiết, GACC
có thể cử cán bộ sang Việt Nam để đánh giá bổ sung bao gồm cả kiểm tra thực tế.
Mọi chi phí liên quan
đến việc kiểm tra nêu trên, bao gồm cả chi phí đi lại và ăn ở, sẽ do phía Việt
Nam chi trả. Có thể sửa đổi Nghị định thư này dựa trên kết quả kiểm tra và sự
nhất trí của hai bên.
Điều 9. Hiệu lực
Nghị định thư này được
lập thành 2 bản chính bằng 3 ngôn ngữ tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Anh và
có hiệu lực kể từ ngày ký. Trong trường hợp có sự khác biệt trong cách giải
thích, bản tiếng Anh sẽ có giá trị quyết định.
Sau khi đạt được thỏa
thuận bằng văn bản, các điều khoản của Nghị định thư có thể được sửa đổi theo
sự nhất trí của cả hai bên. Nếu một trong hai bên muốn chấm dứt thực hiện Nghị
định thư thì phải thông báo bằng văn bản cho bên kia trước ít nhất 6 tháng.
Nghị định thư này có
hiệu lực trong 3 năm, trừ khi một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên
kia ít nhất 3 tháng trước ngày hết hiệu lực về ý định sửa đổi hoặc chấm dứt
Nghị định thư này. Nghị định thư này sẽ tự động gia hạn hiệu lực theo chu kỳ 3
năm.
Kim Khánh